Thay vào đó, các loại bếp điện từ, bếp quang... vốn đang được quảng cáo rầm rộ về độ an toàn và tiết kiệm lại được khá nhiều người "trọng dụng". Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách thì bếp điện từ cũng mang lại không ít phiền toái cho các bà nội trợ.
Gas tăng mạnh, đua nhau dùng bếp điện từ
Đầu năm 2012, người tiêu dùng đã một phen "phát hoảng" khi gas đồng loạt tăng giá. Cụ thể là từ tháng 1, gas đã tăng lên đến 32.000 đồng/bình, khiến giá 1 bình gas 12kg dao động từ 382.000 đồng - 397.000 đồng.
Nhưng ngay sau Tết Nguyên đán, đặc biệt là từ đầu tháng 2 cho đến nay, giá gas lại tiếp tục gây "sốc" cho người tiêu dùng khi tiếp tục tăng thêm 42.000 đồng/1 bình 12kg. Đẩy giá bán lẻ ra thị trường lên đến 425.000 - 470.000 đồng/bình.
Trước tình hình giá gas đang như "con ngựa bất kham", nhiều bà nội trợ cho biết, gia đình họ đã chuyển sang sử dụng bếp điện từ với lý do vừa tiết kiệm lại vừa an toàn, sạch sẽ.
Đông đúc người tiêu dùng đang lựa chọn bếp điện từ để thay thế cho bếp gas truyền thống
Chị Nguyễn Thanh Như, ngụ quận Gò Vấp cho biết: "Mình mới mua một chiếc bếp điện đơn, nhà chỉ có hai vợ chồng, nấu nướng cũng không nhiều nên chắc mình dùng bếp điện thay gas luôn. Gas tăng giá, lại nghe nói nổ bình gas rất nguy hiểm nên chắc mình thôi xài bếp gas!".
Gia đình anh Lê Xuân Tùng, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cũng đang phân vân chọn lựa giữa "vòng vây" mẫu mã khá đa dạng của loại bếp điện từ âm sàn.
Anh Tùng chia sẻ: "Nhà mình mới sơn sửa xong, nên quyết định mua bếp điện âm sàn, vừa đẹp lại vừa an toàn!".
Chị Nhàn, ngụ quận Tân Bình thì lại tỏ ra lo lắng: "Quan trọng nhất là an toàn, mấy ngày qua, coi báo, coi ti vi thấy nổ bình gas, rồi còn nổ cả bếp gas mini nữa, tôi thấy sợ quá. Giá gas lại tăng cao ngất ngưởng, chắc là khó giảm, nếu có giảm thì cũng giảm ít thôi. Nên thừa chút tiền là tôi đi mua bếp điện về xài luôn".
Dạo quanh các siêu thị điện máy trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đã thấy mặt hàng bếp điện từ giảm giá khá mạnh so với những năm trước. Nếu trước đây, loại bếp rời, bếp đơn giá trên 2 triệu đồng/1 cái thì nay đã giảm xuống còn từ 600.000 đồng - 900.000 đồng tùy theo nhãn hiệu. Loại bếp âm sàn, đẹp và tiện dụng giá cũng chỉ từ 2,5 triệu - 7 triệu đồng/cái.
Anh Phan Hoài Nam, nhân viên tư vấn bán hàng tại siêu thị điện máy T.H, quận Tân Bình cho biết: "Từ đầu tháng 1 cho đến nay, rất nhiều khách hàng tỏ ra quan tâm đến mặt hàng bếp điện từ. Kể từ sau Tết Nhâm Thìn, mỗi ngày có khoảng 5- 7 khách hàng đến hỏi và xem bếp điện từ".
Anh Nam còn cho biết thêm: "Nếu trước kia, loại bếp điện từ rời của Trung Quốc, Đài Loan sản xuất có giá 500.000 - 800.000 đồng được ưa chuộng do giá rẻ, thì nay loại bếp sản xuất tại Việt Nam liên doanh với các công ty nước ngoài như Đức, ý, Nhật Bản lại được rất nhiều người tin dùng. Mặc dù giá cả của mặt hàng này có nhỉnh hơn chút đỉnh, nhưng độ an toàn, tin cậy lại hơn hẳn các sản phẩm của Trung Quốc, Đài Loan nhập vào".
Tiết kiệm hơn so với sử dụng bếp gas, nhưng...
Tuy được quảng cáo rầm rộ là khá an toàn và tiết kiệm, nhưng không phải bất kì ai cũng có thể sử dụng được bếp điện từ.
Theo anh Hoàng Đăng Hậu, chuyên viên kĩ thuật tại siêu thị điện máy N.K, quận 3, thì khi sử dụng bếp điện từ, người tiêu dùng cần phải chú ý những điểm sau: "Hiện tại, các hiệu ứng cảm ứng điện từ chưa được kiểm chứng đối với sức khỏe con người. Nên những người mắc các bệnh về tim mạch, hay có sử dụng máy trợ tim, trợ thính phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng".
Kỹ sư điện tử Nguyễn Trung Cang, làm việc tại quận Thủ Đức, cho biết thêm: "Nhìn chung, các loại bếp từ đều có chung cách vận hành là ấn nút khởi động, chọn chế độ đun nấu, thời gian, nhiệt độ nấu. Nhiệt độ của bếp từ có thể dao động từ 60 độ C đến tới 2500 độ C.
Chính vì công suất bếp điện tương đối lớn, nên phải kiểm tra rất kĩ trước khi sử dụng. Cần phải gia cố đường điện của gia đình, dây điện phải có tiết diện lớn. Vì nếu sử dụng các loại dây điện thông thường thì chỉ có thể tải nổi 1 bếp từ, nếu nhà nào sử dụng thêm tủ lạnh, hoặc lò vi sóng, ấm điện đun nước siêu tốc, hoặc các đồ điện công suất lớn khác thì sẽ dễ gây quá tải, dẫn đến chập mạch, không an toàn.
Các phích cắm cũng cần phải trên 5 ampe và dùng riêng, không được cắm chồng lên dùng chung. Ngoài ra, tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng nếu phát hiện nứt vỡ trên bề mặt bếp".Tuy nhiên, bếp điện từ vẫn được các chuyên gia về kỹ thuật đánh giá rất cao về độ an toàn, đặc biệt là tiết kiệm chi phí.
Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, hiệu suất nhiệt khi sử dụng bếp từ để đun nấu có thể đạt tới 90% so với hiệu suất nhiệt của bếp cồn là 48%, bếp gas là 58%. Tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung, nghĩa là, không còn nhiệt dung của bếp, chỉ có nhiệt dung của nồi. Việc điều chỉnh nhiệt độ được thực hiện bằng các mạch điện tử nên có độ chính xác cao.
Anh Đỗ Văn Hoài, ngụ tại quận Gò Vấp, cho biết: "Gia đình tôi chuyển sang sử dụng bếp điện để nấu ăn từ trước Tết Nguyên đán. Mỗi tháng lượng điện tiêu thụ của cả gia đình tăng lên khoảng 20% - 30%. Theo như tình hình giá gas tăng vùn vụt như hiện nay thì hao hụt điện như vậy vẫn còn rẻ hơn rất nhiều so với dùng bếp gas như trước đây".
Và theo nghiên cứu thực tế cũng cho thấy, sử dụng 1 kg gas để nấu ăn tương đương với 3,8 KWh điện. 1kg gas theo thời giá hiện nay đến khoảng 38.000 đồng, còn giá điện mức cao nhất cũng chưa tới 2000 đồng 1 KWh, nên 3,8 KWh tính ra chưa đến 8.000 đồng.
Do vậy, với tình hình giá gas tăng cao đột biến, và chỉ giảm "nhỏ giọt" như hiện nay, khiến người tiêu dùng đang dần chuyển hướng sang sử dụng bếp điện. Điều này cho thấy đây là giai đoạn khá “khó khăn” cho các cơ sở kinh doanh gas. Nếu không kịp thời điều chỉnh giá gas thì tình trạng gas ế dài, tồn hàng là điều khó tránh khỏi.
Cần linh hoạt theo tình huống và... túi tiền "Qua các dự án nghiên cứu cho thấy, trong điều kiện giá gas đắt đỏ như hiện nay, sử dụng điện để nấu ăn tiết kiệm chi phí khá nhiều so với sử dụng gas. Tuy vậy, sử dụng sản phẩm điện sẽ gây ra những bất tiện mỗi khi cúp điện, hay đường dây bị hỏng hóc. Ngoài ra, nếu gas giảm mạnh thì sử dụng bếp gas vẫn lợi hơn. Do đó, người tiêu dùng cần linh hoạt trong việc sử dụng bếp gas hoặc bếp điện sao cho phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.", Ông Mã Khai Hiền, quản lý kỹ thuật Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển về tiết kiệm năng lượng nói. |