“Trứng gà nướng Thái Lan” đang trở thành món khoái khẩu của người Hà Nội và không ai quan tâm đến nguồn gốc của nó. Theo cảnh báo, việc tiêu thụ loại trứng chưa qua kiểm dịch này còn có khả năng làm lây nhiễm dịch cúm gia cầm H5N1.
“Giả danh” trứng Thái
5h giờ chiều hàng ngày, quán trứng gà nướng Thái Lan ở Cầu Giấy (Hà Nội) bắt đầu đỏ lửa. Anh Nguyễn Văn Quân - một khách mua trứng cho biết: “Trứng gà nướng Thái Lan dễ ăn, không có cảm giác đầy bụng và giá cũng phải chăng nên hàng ngày cứ đi làm về, tôi lại mua chừng 5-10 quả cho cả nhà ăn”.
Trứng gà nướng Thái Lan xuất hiện đầu tiên ở Tây Nguyên, TP. HCM rồi mới “Bắc tiến” ra Hà Nội, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của không ít người dân thủ đô.
Nếu trong quá trình lấy lòng trứng ra khỏi vỏ mà vỏ quả trứng không được rửa sạch thì vi khuẩn Salmonella và nhiều loại vi khuẩn khác có thể dính vào lòng trứng.
Theo chủ quán Đại Dương, gọi là trứng gà nướng Thái Lan là do quy trình chế biến giống kiểu Thái. Hơn nữa, “thương hiệu” này cũng dễ được lòng thực khách. Về quy trình chế biến, đầu tiên trứng được đục một lỗ nhỏ trên vỏ, bơm gia vị, muối, tiêu và mật ong vào để khử mùi tanh.
Trứng gà không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan dưới mác “trứng Thái”.
Sau khi cho các loại gia vị vào trong quả trứng thì lắc đều sao cho lòng trắng và lòng đỏ tan ra, quyện vào nhau, lên màu xám nhạt là được.
Tiếp đó, cho trứng vào trong lò vi sóng, nướng khoảng 3-4 tiếng. Khi khách hàng có nhu cầu, người bán sẽ nướng lại bằng bếp than củi.
Tuy nhiên, theo một chủ quán bán trứng gà nướng ở gần Trường Tiểu học Dịch Vọng Hậu, trứng được châm thủng ở đầu quả trứng, rồi dùng kim chuyên dụng, hút lòng trứng ra xô hoặc chậu, cho thêm gia vị. Sau đó, dùng dụng cụ đánh trứng, đánh tan lòng đỏ, lòng trắng và gia vị đến khi sủi bọt, sau đó lại dùng kim bơm hợp chất đã được vào trong vỏ trứng.
Nguy cơ ngộ độc
Phân tích của các chuyên gia y tế cho thấy, ở vỏ trứng gà luôn chứa nhiều loại vi khuẩn do trứng thường bị dính phân gà. Trong các loại vi khuẩn có ở phân gà, có một loại vi khuẩn rất phổ biến là Salmonella. Loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 80-1000C. Nếu trong quá trình lấy lòng trứng ra khỏi vỏ mà vỏ quả trứng không được rửa sạch thì vi khuẩn Salmonella và nhiều loại vi khuẩn khác có thể dính vào lòng trứng. Ăn phải quả trứng có vi khuẩn còn sống thì người ăn có thể bị rối loạn tiêu hóa, bị tiêu chảy..
Thực ra trứng được “khoác” thương hiệu Thái là trứng gà công nghiệp. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Nông Thôn Ngày Nay, những người bán trứng nướng thường nhập trứng ở những mối hàng quen ở ngoại thành Hà Nội và phần lớn trứng này chưa được cơ quan chức năng kiểm dịch.
Theo TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, trứng gà nướng nếu không rõ nguồn gốc, không có tem kiểm dịch, thì nguy cơ trứng nhiễm H5N1 rất dễ xảy ra.
Còn theo ông Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ thú y (Cục Thú y), hiện nay Cục chưa có thông tin về món trứng lạ này. Tuy nhiên, ông Kỳ cho biết, với tất cả các sản phẩm gia cầm khi bán ra thị trường phải được kiểm dịch. Đối với những mặt hàng trôi nổi như trứng gà nướng, người tiêu dùng nên cảnh giác.