Viêm họng, đau họng gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Để điều trị viêm họng, bạn cần lưu ý tránh những thực phẩm sau.
Viêm họng cần tránh xa các thực phẩm sau:
Trước hết cần tránh những thức ăn cứng, giòn: như các loại bánh quy, ngũ cốc khô, các loại hạt, rau sống, thức ăn chiên xào hoặc nướng như gà rán hay gà cốm và các loại thực phẩm nhiều gia vị, chẳng hạn như cà ri vì những thực phẩm này có thể gây kích ứng cổ họng, làm tăng tình trạng viêm đau.
- Các loại trái cây như: cam, bưởi, chanh có thể làm gia tăng tình trạng đau họng do những loại trái cây này có hàm lượng axit cao.
- Tránh ăn vặt và sử dụng các loại nước ngọt có đường vì nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch.
- Tránh xa các loại thực phẩm có thể gây dị ứng cổ họng như: lạc (đậu phộng, các đồ cay, hoặc thức ăn quá nóng sẽ khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.
Mật ong là loại thực phẩm khuyên dùng khi đang viêm họng
- Không nên sử dụng rượu và cafein vì cả hai chất này đều gây kích ứng khiến cổ họng đau hơn.
Thực phẩm cần bổ sung khi viêm họng:
- Gừng là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh viêm họng, cho 2 thìa gừng thái chỉ vào một chén nước sôi, để khoảng 10 phút và dùng khi bị viêm họng. Viêm họng do cảm lạnh, thì nên sử dụng phương pháp này.
- Uống nhiều nước có tác dụng làm dịu cổ họng bị đau. Bởi nước và các chất lỏng có tác dụng giúp và giữ cổ họng của bạn được bôi trơn và ẩm ướt nên có thể nuốt dễ dàng hơn.
- Mật ong được cho là một lựa chọn tốt cho người bị viêm họng, bởi nó có tác dụng làm dịu các mô bị kích thích, giảm những cơn ho. Người bị viêm họng có thể cho một thìa cà phê nhỏ mật ong vào họng ngậm khoảng 3-5 phút, hòa một chút mật ong với nước ấm để uống, hoặc hấp cách thủy mật ong với quất và lá húng chanh để ngậm hàng ngày.
- Khi bị viêm họng nên ăn các loại thức ăn mềm, các đồ ăn ở dạng lỏng có tác dụng làm giảm kích thích niêm mạc hỏng giúp giảm ho và đau họng. Các loại cháo và soup là lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân viêm họng, đau họng. Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng ăn soup gà (loại bỏ da) có tác dụng làm giảm các tế bào gây viêm.