Những thực phẩm làm giả độc hại chỉ có Trung Quốc mới tạo ra

Trung Quốc nổi tiếng là quốc gia có nhiều mặt hàng làm giả. Không chỉ là các loại quần áo, đồ gia dụng mà thậm chí họ còn làm ra thực phẩm giả, gây độc hại cho cơ thể.

Gạo giả

Gạo là một trong những thực phẩm làm giả độc hại chỉ có ở Trung Quốc mới tạo ra

Gạo giả ở Trung Quốc được gọi là gạo nhựa. Gạo giả được làm từ khoai tây, khoai loang và nhựa tổng hợp. Gạo giả được bán tràn làn trên thị trường Trung Quốc nhất là ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Khi được nấu chín, cơm vẫn cứng như đá và không thể tiêu hóa được.

Đây là loại thực phẩm nguy hiểm. Ăn ba bát cơm nấu bằng gạo nhựa thì bạn đã tiêu thụ 1 túi nhựa. Bên cạnh bán gạo giả, Trung Quốc còn không trung thực khi bán gạo. Một số loại gạo khác được bỏ thêm hương vị để tạo thành "gạo Vũ Xương" thơm ngon. Chỉ có 800.000 tấn gạo Vũ Xương được sản xuất mỗi năm, trong khi đó có khoảng 10 triệu tấn gạo này được bán. Nói cách khác, hơn 9 triệu tấn gạo là giả mạo.

Thịt cừu giả

Không những làm gạo giả mà người buôn bán ở Trung Quốc còn không trung thực khi làm ra thịt cừu giả. Họ dùng hóa chất để "biến hóa" thịt chuột, cáo thành thịt cừu. Để cảnh báo người dân, cảnh sát đã đăng một bài viết trên báo phân biệt thịt cừu thật và giả.

Đậu phụ giả

Đậu phụ thường được làm từ đậu nành nhưng hai nhà máy ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã không làm theo cách thông thường. Họ pha trộn hóa chất, đậu nành, bột mì, bột ngọt, bột màu, nước đá để làm đậu phụ giả trước khi đóng gói và bán nó dưới tên một công ty khác.

Ở một số nơi khác của Trung Quốc còn làm đậu khi thêm chất rongalite, một chất tẩy trắng công nghiệp gây ra bệnh ung thư.

Máu vịt giả

Món canh đậu phụ huyết vịt là món ăn phổ biến ở Trung Quốc. Món ăn này được làm từ máu vịt. Máu được đun nóng cho đến khi đặc lại rồi cắt thành miếng vuông để bán. Tuy nhiên, người bán đã sử dụng máu bò, máu lợn giá rẻ và thêm chất formaldehyde nguy hiểm để làm ra máu vịt.

Mật ong giả

Có hai loại mật ong giả, một loại được làm từ mật ong thật pha lẫn với siro đường, siro củ cải đường hoặc siro gạo. Một loại nữa được làm từ nước, đường phèn và màu sắc.

Chỉ tốn 10 nhân dân tệ (35 nghìn đồng) để sản xuất 1kg mật ong giả và được bán ra với giá khoảng 60 nhân dân tệ (208 nghìn đồng). Khoảng 70% bán ở Tế Nam, Trung Quốc đều là mật ong giả.

Nước đóng chai nhiễm khuẩn

Gần đây, cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện ra một loại nước đóng chai được gắn dấu đạt tiêu chuẩn về chất lượng nhưng lại chứa chất nhiễm khuẩn E.coli. Hơn 100 triệu chai nước nhiễm khuẩn được bán ra mỗi năm, những người bán thu về hơn 1 tỷ nhân dân tệ.

Bún giả

Bún giả được làm từ gạo đã ôi thiu và mốc, thường được sử dụng cho gia súc ăn. Sau đó, gạo đã tẩy trắng được trộn với phụ gia gây ung thư như sulfur dioxide để có được những sản phẩm cuối cùng.  Một nhà máy ở TP. Đông Quan, Trung Quốc đã khoảng 500.000 kg bún giả mỗi ngày. Ngoài gạo cũ, một số nhà máy còn dùng bột mì, bột ngô để thay thế.

Chất làm thịt lợn siêu nạc

Clenbuterol, còn được gọi là "bột thịt nạc", là một chất phụ gia thêm vào thức ăn gia súc. Nó đốt cháy chất béo trong động vật, nhưng có thể gây ra nhiều bệnh tật cho con người như bệnh tim, đổ mồ hôi, và chóng mặt. Chất này sử dụng trong thức ăn gia súc bắt đầu vào những năm 1980, nhưng đã bị cấm vào năm 2002 vì nó nguy cơ sức khỏe . Tuy nhiên, một số công ty chế biến thịt vẫn đưa nó vào sử dụng trong thức ăn của lợn.