Đau dạ dày ăn gì?
- Chất ngọt, chất béo là những chất ít gây tiết dịch vị, dùng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ, bánh quy, sữa tươi hoặc sữa bột, lòng trắng trứng....
- Dùng thức ăn mềm, hầm nhừ như cháo, cơm nát, thịt cá xay hoặc bằm nhỏ, súp...
- Nước uống: nước lọc, nước khoáng...
Người đau dạ dày nên ăn các thức ăn mềm, hầm nhừ. (ảnh minh họa: internet)
Đau dạ dày không nên ăn gì?
Người đau dạ dày nên loại trừ những thực phẩm làm tăng axit tiết ra trên niêm mạc dạ dày như:
- Các loại quả chua như chanh, cam, bưởi chua, cà muối, dấm, mẻ,...
- Các thực phẩm cay nóng như ớt, tương ớt...
- Các loại đồ uống: rượu, bia, tỏi, cà phê, chè đặc...
- Các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc...
- Các loại hoa quả như chuối tiêu, đu đủ, táo...
- Các loại thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, lạp sườn, xúc xích...
- Không để đói, không ăn quá no, có thể ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.