Món ăn tăng cường sinh lý cho phái nữ

Sau tuổi 30, lượng estrogen suy giảm, cơ thể phụ nữ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của sự thoái hóa.

Như chúng ta đều biết, phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nhu cầu tăng cường sức khỏe, duy trì sắc đẹp và cải thiện các vấn đề về sinh lý. Vì vậy, việc tăng cường ham muốn tình dục ở phụ nữ, chống mệt mỏi, lãnh cảm và khô âm đạo… là điều bình thường và cần thiết trong cuộc sống.

Trong cơ thể chị em, nội tiết tố nữ (còn gọi là estrogen) được sản sinh từ buồng trứng. Hormone này quyết định và chi phối sự phát triển những tính chất sinh dục ở phụ nữ, tăng cường ham muốn và khả năng tình dục, giúp chị em có dáng hình mềm mại, nở nang và đầy nữ tính. Tuy nhiên, sau tuổi 30, buồng trứng dần thoái hóa, dẫn đến lượng estrogen suy giảm. Cơ thể phụ nữ bắt đầu có những thay đổi, dấu hiệu của sự thoái hóa, già nua bắt đầu xuất hiện.

Tôm nấu đậu phụ là một trong những món ăn giúp phụ nữ cải thiện sức khỏe sinh lý. Ảnh: Tư liệu

Trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc khi ngoài 30 tuổi, lượng estrogen do cơ thể sản xuất giảm dần, phụ nữ cảm nhận sự “xuống cấp” không chỉ về nhan sắc với những vết nám, da nhăn, tóc khô xơ, dễ rụng, tăng mỡ bụng, ngực lép… mà còn suy giảm sức khỏe và chức năng sinh lý từ bên trong cơ thể, thể hiện rõ qua dấu hiệu giảm tiết dịch nhờn âm đạo, giảm ham muốn tình dục.

Sự suy giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ thật ra không khó giải quyết. Để khắc phục tình trạng này, không cần đến các phương pháp điều trị tốn kém và khó khăn. Một trong những giải pháp hữu hiệu và đơn giản là sử dụng các món ăn bài thuốc từ thực phẩm thiên nhiên, lại an toàn khi sử dụng lâu dài.

Dưới đây, xin gới thiệu những món ăn công dụng tiêu biểu:

- Tôm càng xào lá hẹ: Tôm càng 250 g, lá hẹ 100 g, cắt khúc để riêng. Trước tiên dùng dầu thực vật xào tôm càng, nêm đủ gia vị, rượu vàng (loại rượu được chế biến từ các nguyên liệu gồm gạo nếp, gạo tẻ, kê hạt vàng. Tất cả được nấu chín rồi giở ra cho bay hơi, giảm nóng, khi còn ấm trộn lẫn cả 3 thứ vào cùng, rắc men rượu vừa đủ, ủ rồi cất thành rượu có màu vàng. Rượu vàng có màu vàng và độ cồn thấp, tác dụng làm thông hành huyết mạch, dưỡng huyết nhuận da), xì dầu, giấm, gừng thái chỉ…, sau đó cho lá hẹ vào xào chín tái là được.

- Tôm nấu đậu phụ: Tôm 15 g, đậu phụ 70 g, cho thêm ít hành, gừng, muối vào nấu cùng.

- Cháo keo sừng hươu: Keo sừng hươu 15 - 20 g, gạo tẻ 100 g, gừng tươi 3 lát. Gạo nấu thành cháo loãng, đến khi sôi cho keo sừng hươu và  gừng vào nấu sôi thêm chút nữa là mang ra ăn.

- Gà sống hấp: Gà sống 1 con làm sạch bỏ ruột, cho vào nồi xào chín với dầu ăn và ít muối. Sau đó cho vô bát to, bỏ vào 500 g rượu nếp, hấp cách thủy ăn thường xuyên.

- Canh bồ câu, kỷ tử: Bồ câu 1 con, làm sạch bỏ ruột, cho vào trong bát cùng 30 g cẩu kỷ tử và nước vừa đủ, hầm cách thủy chín nhừ, ăn thịt, uống nước canh.

- Thịt cừu trộn ngũ vị: Thịt cừu lọc bỏ màng mỡ, hấp chín thái miếng, cho gừng, tỏi, hành, xì dầu, hồi hương, bột ngũ vị hương vào rồi trộn ăn.

- Canh bầu dục cừu, thung dung, cẩu kỷ tử: Bầu dục cừu 1 cặp, lọc bỏ màng gân, cho nhục thung dung 15 g tẩm rượu thái miếng, cẩu kỷ tử 15 g. Tất cả nấu thành canh, nêm hành, muối, gừng tươi…

- Dạ dày heo hầm với ý dĩ, đẳng sâm: Dạ dày heo 1 cái; ý dĩ, đẳng sâm 15 g; táo đỏ 30 g; gừng, xì dầu, dầu ăn, nước đủ dùng. Dạ dày heo rửa sạch thái miếng; các vị thuốc trên cho vào túi vải rồi buộc chặt. Cho túi thuốc vào nồi, đổ nước đun trong vòng 30 phút, sau đó cho dạ dày, gừng vào đun thêm 1 giờ nữa, nêm gia vị là dùng được. Ăn liên tục 10 ngày, ăn cả cái và nước. Món ăn này thích hợp với phụ nữ ngại quan hệ tình dục, kém ăn, khí hư nhiều.

- Canh rau chân vịt: Rau chân vịt vừa đủ bữa canh, bột tôm, nấu 2 thứ thành canh ăn thường xuyên. Đây là thực phẩm giàu ma-giê, có tác dụng làm giãn các mạch máu và tăng tuần hoàn máu, bao gồm cả lượng máu tới khu vực sinh dục dẫn tới kích thích ham muốn.