Lợi ích sức khỏe của đậu gà

Đậu gà được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn ở khu vực Trung Đông. Nó còn có tên gọi khác là garbanzo (trong tiếng Tây ban nha) và Ceci (trong tiếng Italia).

Có 2 loại đậu gà trên thế giới. Loại thứ nhất là Desi. Loại này hạt nhỏ, nhân mầu tối và vỏ thô ráp. Loại này chủ yếu được trồng ở Ethiopoia và Mexico. Loại thứ hai là Kabuli. Loại này mầu sáng hơn, hạt to hơn, phần nhân có lớp vỏ mỏng hơn loại Desi. Kabuli chủ yếu được trồng ở phía Nam châu Âu, Bắc Mĩ, Afghanistan, Pakistan và Chile.

 

Lợi ích sức khỏe của đậu gà.

Đậu gà là hàm chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Phòng chống ung thư

Đậu gà có chứa chất phytochemical được gọi là saponin, có đặc tính chống oxy hóa. Chúng ngăn chặn các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở và lây lan khắp cơ thể. Các folate trong đậu gà đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp DNA và sửa chữa. Nó ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư gây ra bởi đột biến DNA.

Đậu gà cũng chứa nhiều selenium, một khoáng chất không thường có trong trái cây và rau quả. Selenium làm tăng sự hoạt động của các enzym gan và giúp loại bỏ một số hợp chất gây ung thư ra khỏi cơ thể. Selenium cũng ngăn ngừa tình trạng viêm và ức chế sự tăng trưởng của khối u.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất xơ cao cùng với lượng kali và vitamin C và B6 trong đậu gà góp phần bảo vệ cho sức khỏe tim mạch. Khi được dùng chung với các loại ngũ cốc và tinh bột, đậu gà trở thành một nguồn protein tuyệt vời. Lượng chất xơ giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Thường xuyên ăn đậu gà có thể làm giảm nồng độ lipoprotein (cholesterol xấu) trong máu.

Tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao của đậu gà cũng giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ đi tiêu thường xuyên, qua đó thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Sức khỏe xương

Đậu xanh chứa rất nhiều chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, kẽm và vitamin K. Tất cả các vitamin và khoáng chất này đều góp phần xây dựng và bảo vệ cấu trúc xương chắc khỏe.

Giảm viêm

Đậu gà có chứa một chất dinh dưỡng quan trọng được gọi là choline (một dạng của phức hợp vitamin B), có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, chuyển động cơ bắp, và các chức năng nhận thức. Nó giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, đóng vai trò trong việc truyền các xung thần kinh, trợ giúp sự hấp thụ chất béo và làm giảm tình trạng viêm mãn tính.

Giảm cân

Hàm lượng chất xơ cao và chỉ số đường huyết thấp của đậu gà rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Chất xơ kiểm soát cân nặng và giảm cân. Nó thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác ngon miệng, làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và làm giảm lượng calo nhận vào cơ thể. Tiêu thụ trái cây và rau giàu chất xơ có thể làm giảm tỷ lệ béo phì.