Bệnh nhân nữ hai tuổi ở Cần Đước, Long An khởi phát bệnh và được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM). Phòng xét nghiệm chuẩn thức của Tổ chức Y tế thế giới tại CDC (Mỹ) cũng chính thức xác nhận bệnh nhân bị nhiễm virus cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn.
Virus H3N2 có nguồn gốc từ lợn.
Theo tiến sĩ Trần Thanh Dương, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, diễn biến bệnh của ca này nhẹ nên đã được điều trị khỏi hoàn toàn, không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người. Hiện Việt Nam không phát hiện thêm trường hợp mắc mới chủng cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn.
Tuy nhiên trước tình trạng dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương và để chủ động phòng chống các loại dịch cúm lây truyền từ động vật sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân tuyệt đối không được giết, mổ gia cầm, lợn ốm chết; không ăn tiết canh, ăn thịt gia cầm, thịt lợn chưa được chế biến kỹ.
Nếu thấy xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, lợn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.