Đồ ăn đông lạnh có đủ chất dinh dưỡng như thực phẩm tươi? Tất cả đồ ăn đông lạnh đều không tốt cho sức khỏe? Chúng mình cùng tìm câu trả lời nhé!
Vì sao đồ ăn đông lạnh không tốt?
Giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe của những loại đồ ăn đông lạnh như pizza, khoai tây chiên, thịt hay các món tráng miệng, vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải xác đáng. Bởi lẽ tất cả nguyên liệu làm nên món ăn không còn giữ được giá trị như lúc tươi.
Mối quan tâm lớn nhất là chúng có thể sử dụng một phần dầu cọ đã qua xử lý và nhiều chất béo chuyển hóa nguy hiểm. Hơn nữa, lượng sodium trong đồ ăn đông lạnh cũng là vấn đề.
Nhiều món đông lạnh chứa từ 700 tới 1800mg sodium. Trong khi đó, một người chỉ nên tiêu thụ tối đa 2.300 mg sodium mỗi ngày nếu không nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao là rất lớn.
Làm sao để món ăn đông lạnh tốt hơn?
Dù thực phẩm đông lạnh không có giá trị dinh dưỡng như món tươi, nhưng bạn có thể cải thiện yếu điểm này.
Khi mua đồ ăn đông lạnh, tránh mua những loại có nước sốt hay bơ. Vì chúng có nguy cơ chứa nhiều calo và chất béo chuyển hóa hơn. Đồng thời, khi đã rã đông một lần, bạn không nên để chúng lại vào ngăn đá nữa. Chỉ lấy phần đồ ăn vừa đủ cho mỗi bữa, phần còn lại giữ nguyên trong bao bì.
Tránh mua hoa quả đông lạnh được đóng gói trong si-rô. Nguyên tắc nữa khi mua đồ đông lạnh là xem kỹ thành phần nguyên liệu. Nếu là hoa quả, thì chỉ có duy nhất hoa quả mà thôi.
Bạn nên ăn nhiều rau xanh, salad hay hoa quả kèm với món ăn đông lạnh để cân bằng lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Tốt nhất là teen hạn chế ăn món chế biến sẵn được đóng lạnh nếu có thời gian nấu nướng.
Tất cả món ăn đông lạnh đều không tốt?
Hoa quả và rau là hai nhóm thực phẩm đông lạnh đáng mua nhất vì chúng gần như giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng so với thực phẩm tươi.
Đậu Hà Lan, đậu xanh thì sẽ bị mất nhiều vitamin C nếu qua quá trình xử lý đóng gói đông lạnh.