Tăng cường kiểm tra hàng hoa quả nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Ảnh: Duy Chiến.
Theo thông tin từ Cục BVTV, thông qua Cảng Cát Lái (TPHCM) năm 2014, Việt Nam nhập khẩu về khoảng 125 tấn quả đông lạnh các loại. Đầu năm 2015 đến nay đã có 35 tấn hoa quả đông lạnh có xuất xứ Trung Quốc được nhập về trong nước làm nguyên liệu chế biến. Cũng theo ông Hồng, qua kiểm tra cho thấy, hiện chưa có sản phẩm nào của Cty Patties Foods (Trung Quốc) nhập về Việt Nam nên việc kiểm nghiệm hoa quả vẫn được tiến hành theo thông lệ quốc tế.
Theo khảo sát của PV Tiền Phong, từ các cửa hàng, đại lý bánh kẹo, thực phẩm, các siêu thị như Big C, Lotte Mart… đều không thấy bày bán sản phẩm hoa quả đóng gói có xuất xứ Trung Quốc như cảnh báo.
Sản phẩm nhiễm khuẩn tại Úc.
Theo Thông tư số 13 của Bộ NN&PTNT, hoa quả nhập khẩu được lấy mẫu kiểm nghiệm tối đa là 10% lô hàng. Nếu phát hiện một lô hàng nào đó vi phạm về an toàn thực phẩm mới áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với lô hàng với số lượng lấy mẫu lên tới 30% và 100% cho các lô hàng tiếp theo.
Ông Hồng cho rằng, việc kiểm nghiệm sản phẩm hoa quả nhập khẩu từ trước đến nay Việt Nam vẫn áp dụng theo thông lệ quốc tế, kể cả sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu đi các nước cũng vậy.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa), điều đáng ngại ở hoa quả chính là lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Còn sản phẩm chứa virus gây bệnh viêm gan A rất hiếm gặp, có thể do yếu tố khách quan nào đó như bảo quản chưa đúng cách, nguồn nước rửa không sạch… Thông thường, đối với các sản phẩm thực vật, người ta chỉ kiểm tra lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời kiểm tra các loại bệnh có nguy cơ lây lan sang cây trồng trong nước. “Hiếm khi trong sản phẩm thực vật lại kiểm tra vi khuẩn, virus gây bệnh cho người vì rất tốn kém và thông lệ quốc tế cũng không quy định”, TS Thịnh nói.