Đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh lạ ở Quảng Ngãi?

Theo đoàn công tác của Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới, gạo ủ là yếu tố bị nghi ngờ nhiều nhất gây ra căn bệnh Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Sáng ngày 14/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế và Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã có chuyến khảo sát và tìm hiểu diễn biến của căn bệnh Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (còn gọi là bệnh lạ) ở tại 2 huyện Ba Tơ và Sơn Hà.

Tại Ba Tơ, sau khi tìm hiểu về tập quán sinh hoạt, ăn uống của các gia đình có người mắc bệnh; lấy mẫu lúa từ các chòi chứa của người dân ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, điểm nóng của bệnh lạ ở Quảng Ngãi…

Đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm y tế và lãnh đạo huyện Ba Tơ để nghe báo cáo về tình hình triển khai các biện pháp phòng chống và điều trị bệnh trong thời gian qua. Trả lời câu hỏi của báo chí, đại diện đoàn công tác của Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới đều cho rằng: Qua theo dõi, kiểm tra và diễn biến của bệnh... đến thời điểm này, thì gạo ủ là yếu tố bị nghi ngờ nhiều nhất đã gây ra căn bệnh lạ.

Vào chiều cùng ngày, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BVĐK) Quảng Ngãi, cũng đã diễn ra buổi chẩn đoán trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội và các chuyên gia y tế đầu ngành của Bộ Y tế về 2 ca bệnh mới tại xã Sơn Ba- huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau khi nghe tóm tắc tình hình, diễn biến bệnh của 2 trường hợp trên, các chuyên gia yêu cầu y, bác sỹ BVĐK Quảng Ngãi tiếp tục theo dõi và thực hiện điều trị đúng theo phác đồ mà Bộ Y tế đã đưa ra.

Như PV đã phản ánh, sau khi tạm lắng từ khoảng giữa năm 2012, đến tháng 2/2013 thì bệnh lạ bất ngờ tái bùng phát và lan rộng từ Ba Tơ sang huyện kế bên là Sơn Hà, với tổng số ca bệnh đã được phát hiện là 17 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp ở Sơn Hà bị nghi ngờ đã tử vong do căn bệnh này.