8 siêu thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Hãy thúc đẩy cảm giác ấm áp, giữ ấm cơ thể từ bên trong bằng các siêu thực phẩm lành mạnh mà lại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Khi nhiệt độ giảm sâu, đừng để bản thân bị cám dỗ làm ấm bụng với mì ống, pho mát và súp kem. Thay vào đó, hãy thúc đẩy cảm giác ấm áp, giữ ấm cơ thể từ bên trong bằng các siêu thực phẩm lành mạnh mà lại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Những thực phẩm này đồng thời còn làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để vượt qua thời tiết khắc nghiệt. Đây là những món ăn tốt nhất dành cho bạn và gia đình trong những ngày lạnh lẽo.

Yến mạch

Ảnh minh họa

Khi trời lạnh là thời điểm hoàn hảo để ăn yến mạch. Yến mạch nguyên hạt rất giàu chất xơ và protein thực vật giúp ngăn chặn cơn đói hiệu quả. Thêm vào đó, yến mạch còn chứa một dạng tinh bột giàu năng lượng được gọi là beta-glucan. 

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nutrition Reviews chỉ ra rằng, chỉ cần bổ sung 3 gram beta-glucan trong yến mạch mỗi ngày có thể làm giảm 5-10% lượng cholesterol xấu trong cơ thể, bất kể hàm lượng cholesterol của bạn ở mức cao hay bình thường. Nhờ công dụng giúp bạn no lâu hơn mà bạn cũng có thể cảm thấy ấm hơn trong mùa đông khi tiêu thụ yến mạch. Ngoài ra, bạn có thể nhận được thêm nhiều dinh dưỡng nữa nếu biết ăn kèm với các loại chất béo lành mạnhnhư bơ hạnh nhân và hạt chia chẳng hạn.

Sôcôla nóng

Ảnh minh họa

Cuộn tròn ấm áp cùng một cốc ca cao nóng là một cách thư giãn tuyệt diệu, giữ ấm cơ thể trong những ngày trời lạnh. Thêm một chút sôcôla đen vào chế độ ăn uống của bạn cũng giúp tăng cường sức khỏe. Món ăn ngọt ngào này chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa cực mạnh có khả năng giảm bớt tác hại của các gốc tự do - nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư và bệnh tim mạch. 

Một nghiên cứu trên Tạp chí Immunology Research còn phát hiện ra rằng các tế bào máu đỏ trở nên ít nhạy cảm với các gốc tự do sau khi người thử nghiệm được tiêu thụ một thức uống ca cao giàu flavonoid.

Cải bruxen

Ảnh minh họa

Ăn loại cải này có thể giúp bạn đánh bại chứng cảm lạnh. Ngoài lượng chất xơ và các dưỡng chất thực vật chống ung thư dồi dào, cải bruxen còn chứa rất nhiều vitamin C  nên nó có công dụng đẩy lùi các triệu chứng cảm lạnh nhanh hơn nếu không may bạn mắc phải. 

Súp bí ngô

Ảnh minh họa

Nếu bạn đang thiếu vitamin A, chất dinh dưỡng quan trọng này sẽ giúp bạn cải thiện tình hình. Hầu hết phụ nữ trưởng thành nên bổ sung 700 microgram vitamin Amỗi ngày, theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ. 

Bí ngô cũng có đặc tính chống oxy hóa nhờ hợp chất beta-carotene - một sắc tố thường được tìm thấy trong các thực phẩm có màu sáng, có khả năng chống ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. 

Quả ớt

Ảnh minh họa

Trong quả ớt có chứa một hợp chất gọi là capsaicin, mang đến cho chúng vị cay xé lưỡi. Ngoài ra, hợp chất này cũng thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và chiến đấu chống lại sự tích tụ của chất béo. Vì vậy, ăn ớt mùa lạnh sẽ giúp cơ thể bạn ấm hơn. 

Khi kết hợp với một chế độ ăn giàu chất béo, capsaicin cho thấy khả năng giảm trọng lượng cơ thể lên tới 8%, đây là kết quả của một nghiên cứu động vật được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Hàn Quốc. 

Quả óc chó

Ảnh minh họa

Quả óc chó là món ăn tuyệt vời cho các bữa nhẹ. Chúng rất giàu axit alpha-linolenic (ALA) - chất béo omega-3 được cho là có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên Tạp chí Trường Cao đẳng Dinh dưỡng Mỹ cho thấy những người ăn một chế độ kết hợp quả óc chó, dầu quả óc chó và dầu hạt lanh đã giảm được huyết áp lúc nghỉ và hoạt động bơm máu của tim trong động mạch so với những người có chế độ ăn thấp ALA hơn. Nhờ đó bạn cũng sẽ cảm thấy ấm hơn nếu tiêu thụ thực phẩm này.

Bí đao

Ảnh minh họa

Ngoài canxi và vitamin C, hầu hết các giống bí đao đều chứa nhiều kali. Một nghiên cứu trên Tạp chí American College of Cardiology phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu kali (trong khi ít natri) có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 21% và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn. Bí đao cũng rất giàu vitamin A và chứa nhiều chất xơ đẩy lùi cơn đói, giúp bạn cảm thấy ấm áp trong người hơn.

 

Trà gừng

Ảnh minh họa

Nếu bạn đang nghĩ đến một tách trà nóng để xua đi cái lạnh buổi sớm, đừng quên thêm vài lát gừng tươi. Gừng có tính chất sinh nhiệt nhờ đó giúp giữ ấm cơ thể bạn ấm áp, đồng thời thúc đẩy sự trao đổi chất và lưu thông máu. 

Một nghiên cứu trên tạp chí Metabolism cho thấy thức uống chứa gừng sẽ giúp cơ thể giảm bớt cảm giác đói và no lâu hơn, nhờ đó thân nhiệt bạn cũng ổn định và bạn cảm thấy ấm người hơn. Một ít gừng cho tách trà còn có tác dụng giảm đau nhức cơ thể, nhất là khi bạn tập luyện với cường độ cao.