Nấm rơm chứa nhiều vitamin C (cao gấp 6 lần cam quýt), ăn nấm rơm thường xuyên rất hữu ích trong việc nâng cao sức miễn dịch. Nấm rơm còn có chứa một loại protein dị tính, là loại thức ăn chống ung thư cực tốt.
Ngân nhĩ có tác dụng cố thận, nhuận phế, bổ khí, kiện não, cắt ho, nhuận tràng, sinh tân, cầm máu, là thực phẩm bổ dưỡng nổi tiếng.
Tây y nghiên cứu cho thấy ngân nhĩ có thể tăng cường hệ thống phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức miễn dịch, giảm thiểu tác hại của bức xạ trên cơ thể con người. Do đó, nếu đang tiến hành hóa trị và xạ trị, nên ăn ngân nhĩ.
Nấm rơm chứa một lượng lớn protein, chất béo, carbohydrate, phốt pho, canxi, sắt, vitamin B, vitamin C, 17 loại axit amin.
Nấm hương chứa chất thơm đặc biệt adenine; thành phần dinh dưỡng của nấm hương rất cao, giàu protein, có tới 9 loại axit amin, sắt, vitamin B, ergosterol có thể chuyển hóa thành vitamin D, phòng ngừa các chứng thiếu máu, huyết áp cao và loãng xương
Ngoài ra, các loại đường có trong nấm hương có thể nâng cao sức miễn dịch của cơ thể, làm nhiễu sự phát triển của virus và các tế bào ung thư
Mộc nhĩ: Hàm lượng protein cao gấp 6 lần sữa; Hàm lượng canxi, phốt pho, sắt và cellulose cũng nhiều.
Ngoài ra, mộc nhĩ còn có các loại đường, glucose, xylose… và lecithin, sterol ergot, vitamin C…. có tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Nấm kim châm: Chứa nhiều protein và chất xơ thô, không chỉ có hương vị thơm ngon mà chất xơ thô còn có tác dụng thúc đẩy nhu động đường ruột, phòng ngừa táo bón và bệnh béo phì.