Thời tiết lạnh thường khiến da bị mất nước, hay bị ngứa và nứt nẻ hơn các mùa khác. Đây nỗi lo rất nhiều chị em và giải pháp mà các chị em lựa chọn là dùng kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, thực tế, dưỡng ẩm cho da chỉ có tác dụng tránh khô da chứ không giúp làm da khỏe mạnh từ bên trọng. Lựa chọn và bổ sung đúng các loại thực phẩm là cách đơn giản nhất để thải độc cho da và giữ cho da khỏe mạnh từ trong ra ngoài.
Dưới đây là 3 nhóm rau củ quả bạn nên bổ sung vì làn da của mình.
1. Nhóm quả màu đỏ
Dâu tây
Đây là loại quả rất giàu coenzyme Q10, một chất giúp chống lại sự hao hụt gốc tự do và làm giảm tốc độ lão hóa. Ngoài ra, với hàm lượng chất axit alpha-hydroxyl khá cao, quả dâu tây sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và giúp cơ thể sản xuất nhiều collagen giữ cho da vừa khỏe vừa đẹp rất tốt cho chúng ta vào mùa đông.
Cà chua
Nên dùng cà chua trong mùa đông (ảnh minh họa)
Cà chua chín chứa nhiều nước nên vừa bổ sung nước cho cơ thể vừa có tác dụng tái tạo và hình thành collagen trong da, do đó ngăn ngừa da không bị chùng.
Trong cà chua còn có vitamin C, sắt, kali, phosphor, lưu huỳnh... đều là những chất có lợi cho sức khỏe và làn da. Về mùa đông, nếu ăn nhiều hoa quả có thể cải thiện tình trạng thiếu vitamin C ở da và một giải pháp bù đắp vitamin C là ăn nhiều cà chua.
Ngoài ra, ăn nhiều cà chua sẽ chống được bệnh xuất huyết và giúp vết thương mau lành. Ngoài ra, cà chua chứa nhiều chất chống ôxy hóa (chất lycopene) hơn bất kỳ các loại thực phẩm khác nên nó có hiệu quả rất lớn trong việc đẩy lùi nếp nhăn da, chống da khô và phòng tránh bị mụn.
2. Nhóm loại quả vắt nước
Chanh
Chanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất tăng cường hệ miễn dịch như vitamin C, kali và chất xơ pectin. Uống nước chanh pha loãng có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn. Nó cũng giúp tăng tốc độ hoạt động của enzyme và kích thích gan để cơ thể của bạn có thể thải độc tố, giúp da khỏe mạnh.
Chúng ta có thể lấy một nửa quả chanh pha vào nước hơi ấm, uống và chờ 15-30 phút mới ăn sáng.
Cam, quýt
Cam quýt thực phẩm sáng da không thể bỏ qua (ảnh minh họa)
Trong cam tươi có nước 87,5%, protit 0,9%, gluxit 8,4%, axit hữu cơ 1,3%, cellulose 1,6%, canxi 34mg%, sắt 23mg%, caroten 0,4mg%, vitamin C 40mg%. Đây là các loại quả giàu vitamin A và vitamin C, hữu ích cho một làn da sáng bóng trong mùa đông lạnh giá.
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa cao (vitamin C) và flavonoid có trong cam, quýt khiến nó trở thành loại hoa quả có tác dụng tăng cường sức khỏe. Nó cũng là loại quả giúp làm giảm bớt chứng ho, khản tiếng - một chứng bệnh thường xuất hiện trong mùa đông.
Cam, quýt không chỉ giải khát mà còn tốt cho làn da của chị em ở mọi độ tuổi. Cam quýt rất giàu carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein, chất xơ, khoáng chất... nên vừa cung cấp dinh dưỡng, lại giúp bổ sung nước cho cơ thể và giữ ẩm cho làn da, làm sạch da từ bên trong.
3. Nhóm rau màu xanh
Cần tây
Cần tây có chế phẩm giữ ẩm da rất đẹp (ảnh minh họa)
Cần tây chứa silica, một chất hỗ trợ tăng độ ẩm và củng cố tính đàn hồi của liên kết collagen trên da. Bạn nên ăn loại rau này hàng ngày, đặc biệt là vào mùa đông, để giữ cho da luôn mềm mại. Ngoài ra, bổ sung cần tây vào thực đơn ăn uống cũng là cách chống lão hóa đơn giản vì nó chứa nhiều nước, giúp da căng mướt.
Rau cải
Rau cải xanh rất giàu calcium, beta carotene, vitamin C nên có tác dụng giúp da đẹp và chống oxy hóa cho da hiệu quả. Bạn có thể dùng rau cải để trộn salad, ăn sống hoặc trần qua, chiên xào qua để giữ được lượng vitamin trong rau.
Súp lơ xanh
Súp lơ là một trong những món ăn lý tưởng vào mùa đông, trong súp lơ có chứa nhiều chất giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra súp lơ còn giúp cung cấp nguồn chất dinh dưỡng thực vật giúp làm giảm cholesterol hiệu quả.
Chất hóa học glucoraphanin có trong súp lơ có tác dụng thúc đẩy tái sinh tế bào da khỏe mạnh, giúp bạn có làn da sáng đẹp, mịn màng. Ngoài ra, súp lơ có chứa glucoraphanin rất tốt cho quá trình giải độc da.