Vụ đoàn cưỡng chế bị tạt xăng ở Cà Mau: Tiếp tục truy tìm những đối tượng đang lẩn trốn
Thứ sáu, 09/08/2019 13:10

Cơ quan Công an đang tạm giữ 3 đối tượng cùng ngụ tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước; đồng thời đang tiến hành truy tìm 2 đối tượng khác có liên quan đang lẫn trốn.

Chiều 8/8, tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 8, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Cà Mau cho biết, đã có báo cáo chính thức gửi Tổng cục THADS, thường trực HĐND và UBND tỉnh Cà Mau liên quan vụ việc Đoàn cưỡng chế Cục THADS huyện Cái Nước bị một số đối tượng, là người nhà quá khích tạt xăng vào người trong lúc thi hành công vụ.

vu doan cuong che bi tat xang o ca mau tiep tuc truy tim nhung doi tuong dang lan tron

Toàn cảnh cuộc họp giao ban báo chí

Theo Cục THADS tỉnh Cà Mau, trước đó Bản án số 148/2018/DSST ngày 12/7/2018 của TAND huyện Cái Nước xét xử giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Việt và bà Quách Tuyết Hồng (ngụ khóm 2, phường 4, TP Cà Mau) với bị đơn là ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến (ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước). Nội dung quyết định của bản án tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Việt và bà Hồng đối với ông Kiếm và bà Hiến. Đồng thời, buộc ông Kiếm và bà Hiến phải tháo dỡ toàn bộ căn nhà, các công trình kiến trúc trên đất trả lại cho ông Việt và bà Hồng phần đất theo đo đạc thực tế có tổng diện tích 67,5m2 tọa lạc tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Đến ngày 23/8/2018, ông Việt và bà Hồng đã đến Chi cục THADS huyện Cái Nước để yêu cầu thi hành bản án nêu trên. Một ngày sau đó, Chi cục THADS huyện Cái Nước đã thụ lý và ban hành Quyết định số 1414/QĐ-THA của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Cái Nước, đồng thời đã tống đạt các thủ tục về thi hành án theo yêu cầu của pháp luật. Quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã làm việc với ông Kiếm và bà Hiến, đồng thời kết hợp với chính quyền địa phương để động viên, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án cũng như yêu cầu ông Kiếm, bà Hiến tự nguyện di dời, tháo dỡ toàn bộ nhà và các công trình trên đất trả lại cho ông Việt và bà Hồng nhưng ông bà không tự nguyện thi hành với lý do: không thống nhất với bản án xét xử của TAND huyện Cái Nước.

vu doan cuong che bi tat xang o ca mau tiep tuc truy tim nhung doi tuong dang lan tron

Ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau thông tin sự việc

Theo Cục THADS tỉnh Cà Mau, căn cứ bản án có hiệu lực pháp luật và qua nhiều lần động viên ông Kiếm, bà Hiến không thành, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Cái Nước đã ban hành quyết định cưỡng chế, ấn định vào lúc 8g45 ngày 7/8/2019 sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành án. Chấp hành viên cũng đã ban hành kế hoạch cưỡng chế để báo cáo và phối hợp với ban ngành, đoàn thể, các cơ quan chuyên môn thực hiện cưỡng chế theo quy định. Đồng thời, trước khi tổ chức cưỡng chế, cơ quan THADS huyện Cái Nước phối hợp với chính quyền địa phương đã sắp xếp cho người phải thi hành án cùng gia đình mượn một phần đất (khoảng trên 3.000m2) có sẵn nhà để gia đình ổn định cuộc sống sau này. Đồng thời, vận động phía ông Việt bà Hồng (nguyên đơn) hỗ trợ cho gia đình ông Kiếm, bà Hiến 40 triệu đồng nếu gia đình tự nguyện di dời.. Tuy nhiên, phía gia đình ông Kiếm và bà Hiến vẫn không đồng ý.

Cũng theo Cục THADS tỉnh Cà Mau, trước khi tiến hành cưỡng chế, Đoàn cưỡng chế tiếp tục động viên thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện tháo dỡ nhà để chuyển giao quyền sử dụng đất cho người được thi hành án, tuy nhiên khi triển khai lực lượng công an, chính quyền địa phương và cán bộ thi hành án làm nhiệm vụ thì ông Kiếm và bà Hiến cùng người thân chống đối quyết liệt. Đỉnh điểm là việc các đối tượng dùng xăng châm lửa, hất vào lực lượng tham gia cưỡng chế và dùng hung khí nguy hiểm để chống đối. Trong 10 cán bộ bị hất xăng có 1 cán bộ được chuyển thẳng lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị...

vu doan cuong che bi tat xang o ca mau tiep tuc truy tim nhung doi tuong dang lan tron

Hiện trường xảy ra vụ việc

Theo ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau, qua xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ việc, về trình tự thủ tục thi hành án, quy trình tổ chức cưỡng chế thi hành án cho thấy vụ việc được thi hành đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của báo chí đặt ra, cơ quan THA và chính quyền địa phương trước khi tiến hành cưỡng chế có dự liệu được những tình huống xảy ra hay không!? Đại diện phía THADS huyện Cái Nước cho biết: Trước khi thực hiện cưỡng chế phía cơ quan THA đã có lên kế hoạch, đồng thời dự liệu trước các tình huống có thể xảy ra, để có phương án ứng phó. Cho nên khi các đối tượng dùng xăng tạt vào lực lượng tham gia cưỡng chế và châm lửa đốt, máy bơm đã được mở sẵn và dập lửa ngay lập tức. Tuy nhiên, do sức nóng của xăng pha với mỡ rất lớn nên đã làm nhiều đồng chí bị bỏng...!

Thông tin tại cuộc họp báo, Đại tá Nguyễn Văn Minh - Trưởng Công an huyện Cái Nước cho hay, hiện cơ quan này đang tạm giữ 3 người để tiếp tục điều tra, gồm: Phạm Hoàng Kiếm (SN 1959); Lê Thị Hiến (SN 1967, vợ ông Kiếm) và Lê Thành Lập (SN 1949, anh bà Hiến), cùng ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú. Công an cũng đang tiến hành truy tìm 2 đối tượng đang lẫn trốn…

vu doan cuong che bi tat xang o ca mau tiep tuc truy tim nhung doi tuong dang lan tron

Lực lượng chức năng được huy động xe cứu thương đến trường đưa các nạn nhân đi cấp cứu

Ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho biết, sáng cùng ngày (8/8) lãnh đạo huyện cũng đã cùng cơ quan chức năng liên quan một lần nữa xem xét lại bản án; bản án này hoàn toàn khách quan đúng quy định.

Thông tin về vấn đề sức khỏe của các cán bộ, chiến sỹ bị thương do đối tượng dùng xăng, châm lửa và dao chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, ông Phạm Phúc Giang cho hay, ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an huyện Cái Nước nhanh chóng đưa các cán bộ, chiến sĩ bị thương, bị bỏng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Hiện sức khỏe các cán bộ, chiến sỹ đã ổn định. Cục THADS tỉnh, UBND huyện cũng đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho cán bộ, chiến sỹ thương trong vụ cưỡng chế.

"Riêng một đồng chí công an bị thương nặng đang nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), huyện cũng đã chỉ đạo Công an huyện, phân công anh em ở lên đó cùng gia đình chăm sóc. Ngày mai, huyện sẽ cử đoàn trực tiếp đến để thăm hỏi đồng chí này”, ông Giang cho biết thêm.

Như Thời Đại đã thông tin, ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở ngành, các đơn vị liên quan nhanh chóng xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Thoidai.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Lao taxi vào 11 người đi chúc Tết do buồn ngủ

Tag: đoàn cưỡng chế bị tạt xăng , tin pháp luật , tin nóng