Vụ cựu bí thư xã giết người, đốt xác phi tang để trục lợi bảo hiểm: Y án tử hình
Thứ hai, 18/04/2022 15:55

HĐXX phúc thẩm vừa tuyên y án tử hình cựu Bí thư xã Liên Hà giết người, đốt xác phi tang nhằm trục lợi bảo hiểm.

Ngày 18/4, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm và tuyên y án tử hình đối với bị cáo Đỗ Văn Minh - cựu Bí thư xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về các tội Giết người, Hủy hoại tài sản và Xâm phạm mồ mả.

Vụ cựu bí thư xã giết người, đốt xác phi tang để trục lợi bảo hiểm: Y án tử hình

Bị cáo Minh tại phiên tòa phúc thẩm.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Minh thay đổi toàn bộ nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt đến việc cho rằng bị cáo không giết người và bị oan.

Bị cáo cho rằng mình không phải cố ý sát hại nạn nhân Trần Nho V. (SN 1995, em họ bên vợ của Minh, trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà), mà chỉ dùng búa ném chó vô tình dẫn đến cái chết của bị hại. 

Bị cáo còn nói, nhiều nhân chứng có thể làm chứng cho bị cáo, rồi phủ nhận việc ăn nhậu với bị hại. 

Riêng đối với tội Hủy hoại tài sản, bị cáo cho rằng chiếc xe là của bị cáo, vì đã mua của công ty.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Minh cho hay, quá trình điều tra xử án có vi phạm tố tụng, như không có luật sư trong quá trình lấy lời khai, không thực nghiệm hiện trường, không có ghi hình trong lúc lấy lời khai… 

Thế nhưng, các ý kiến trên đã bị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa bác bỏ. 

Theo đại diện VKS, chó cao có ba tấc, nạn nhân cao tầm 1,7m. Do đó, không có chuyện bị cáo vô ý ném búa trúng nạn nhân. Hơn nữa, biên bản hiện trường thể hiện các vết máu không giống như lời khai của bị cáo Minh. Trên cơ sở đó, VKS đề nghị bác kháng cáo của cựu Bí thư xã Liên Hà.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND cấp cao tại TP HCM đã bác các luận cứ bào chữa của luật sư, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, đồng thời tuyên y án của cấp sơ thẩm. Tổng hình phạt mà bị cáo phải chịu là tử hình.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Minh mức án tử hình về tội Giết người, 18 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 5 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, 4 năm tù về tội Xâm phạm mồ mả. Tổng hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Theo cáo trạng, bị cáo Minh vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ nên lên kế hoạch đào mộ lấy thi thể để tạo hiện trường giả, nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm khoảng 18 tỷ đồng. Sau khi thực hiện kế hoạch trộm mộ bất thành, bị cáo Minh đã ra tay sát hại anh V. rồi dựng hiện trường giả vụ tai nạn giao thông.

Khoảng 0h ngày 4/5/2020, bị cáo Minh dùng 1 cây búa đánh anh V. 2 nhát khiến nạn nhân tử vong. Ngay sau đó, Minh đưa thi thể anh V. lên xe bán tải của mình chạy ra Quốc lộ 28, cho xe tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông. Đồng thời, để lại các vật dụng của mình trên xe rồi châm lửa đốt để mọi người lầm tưởng Minh đã chết.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vu-cuu-bi-thu-xa-giet-nguoi-dot-xac-phi-tang-de-truc-loi-bao-hiem.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vu-cuu-bi-thu-xa-giet-nguoi-dot-xac-phi-tang-de-truc-loi-bao-hiem-y-an-tu-hinh-162221804142119730.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: bí thư xã giết người đốt xác phi tang , án mạng , giết người