Vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam sinh kháng thể miễn dịch gấp 4-20 lần
Thứ sáu, 15/01/2021 14:43

Kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 trên các tình nguyện viên được đánh giá tốt khi sản sinh ra kháng thể gấp 4 lần so với bình thường.

Tin tức trên Tuổi trẻ Online, ngày 14/1, Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y đã tiêm mũi 2 liều 25mcg vắc xin Nanocovid, vắc xin ngừa Covid-19 do Công ty Nanogen, Việt Nam sản xuất, cho người tình nguyện.

Ông Hồ Anh Sơn- Phó giám đốc viện cho biết, sau khi tiêm 1 mũi đến nay tròn 28 ngày, sức khỏe 3 tình nguyện viên tiêm đầu tiên đều tốt và được tiêm mũi nhắc lại mũi 25mcg.

Qua 2 lần tiêm cho thấy, hiệu quả miễn dịch và mức độ an toàn được đánh giá cao. Về hiệu quả miễn dịch và mức độ an toàn, qua 2 lần tiêm cho thấy vắc xin an toàn. Về tính sinh miễn dịch, người tình nguyện được lấy mẫu máu đánh giá sau tiêm 1 tuần, 14 ngày, 21 ngày, 28 ngày. Kết quả cho thấy sau 2 tuần bắt đầu có kháng thể chống lại virus và có hiệu quả miễn dịch khá tốt, nhưng thông thường hiệu quả miễn dịch sẽ tốt hơn sau tiêm mũi 2.

"Nghiên cứu gần đây cho thấy nếu sinh kháng thể miễn dịch gấp 4 lần bình thường là đã có hiệu quả miễn dịch, nhưng 1 số thành viên trong nhóm được tiêm có kháng thể gấp 20 lần bình thường, sau mũi 2 sẽ đẩy mức sinh miễn dịch và cả thời gian được bảo vệ. Chúng tôi sẽ lấy mẫu máu sau 6 tháng sẽ đánh giá về thời gian bảo vệ sau tiêm", ông Sơn cho biết.

Vắc xin Covid-19 được đánh giá có hiệu quả đạt kỳ vọng, có tính kháng thể cao (Ảnh: Doanh nghiệp& Tiếp thị)

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa đủ dữ liệu đề có thể đề xuất được liều tiêm của vắc xin phòng Covid-19 Nanocovax. Sau Tết nguyên đán, các nhà nghiên cứu sẽ có kế hoạch để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2, dự kiến sẽ tiêm 2 mũi trong 1 liều.

Trước đó, vào ngày 17/12, vác xin Covid-19 "made in Viet Nam" đầu tiên được tiêm trên 3 người tình nguyện, là những trường hợp được lựa chọn trong số hơn 200 người đăng ký dự tuyển. Nghiên cứu thử nghiệm Nanocovax trên người đã đi được 50% giai đoạn một, dự kiến tháng 2 kết thúc. Bộ Y tế sẽ nghiệm thu và đánh giá, sau đó cho phép thử nghiệm giai đoạn 2 trên 560 tình nguyện viên tiếp theo.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/vac-xin-ngua-covid-19-cua-viet-nam-sinh-khang-the-mien-dich-gap-4-20-lan.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/vac-xin-ngua-covid-19-cua-viet-nam-sinh-khang-the-mien-dich-gap-4-20-lan-search/?id=276471

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai

Tag: Vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam , Vắc xin ngừa Covid-19 , covid-19