Nguyên liệu kho cá:
- 500g cá trắm (cá trôi, cá quả,...)
- 100g thịt ba chỉ lợn
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, riềng (loại củ và loại xay), xả, ớt
- Nước hàng (ngon nhất với nước hàng cốt dừa có bán sẵn tại các hàng tạp hóa)
Bạn có thể tự làm nước hàng bằng cách: Cho đường vào nồi hoặc chảo khô, đun tới khi đường tan chảy, chuyển màu nâu đỏ rồi chế thêm nước.
Cách kho cá ngon:
Bước 1: Chọn mua và rửa cá
- Muốn món cá kho ngon, khâu chọn cá rất quan trọng. Phải mua loại cá tươi ngon, lớn một chút để thịt chắc.
- Sau khi mổ cá, đánh vảy, bạn rửa cá bằng rượu gừng hoặc dùng một nhánh gừng đập dập chà lên thịt cá để khử bớt mùi tanh. Tiếp đó cắt cá thành các khúc nhỏ, để vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Kho lần 1
- Riềng đem thái lát. Xả đập dập, một phần cắt khúc ngắn, một phầm băm nhỏ.
- Xếp riềng thái miếng và phần xả cắt khúc xuống đáy nồi, xếp tiếp thịt ba chỉ rồi xếp cá lên. Phần riềng xay và xả băm thì rắc đều lên các khúc cá.
- Đổ nước mắm ngập 1/3 lượng cá trong nồi. Chú ý: Tùy theo độ mặn của nước mắm mà tăng, giảm muối và hạt nêm.
- Bắc nồi cá lên bếp, đun sôi nhanh rồi tắt bếp, để trong 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt cá.
Bước 3: Kho lần 2
- Cho thêm nước sôi vào nồi cá, chế thêm nước hàng để món cá có màu nâu bóng. Đun nhỏ lửa cho tới khi nước trong nồi cạn, thịt ba chỉ nhừ, thịt cá săn chắc lại.