Thường xuyên dùng thiết bị công nghệ nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao gấp 3 lần, dễ tổn thương não bộ
Thứ sáu, 07/05/2021 17:52

Trong thời đại 4.0, công nghệ trở thành một phần không thể tách rời khỏi xã hội. Tuy nhiên công nghệ cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như ảnh hưởng sinh sản, não bộ, béo phì, tổn hại thị lực, gia tăng sự lo âu và thậm chí là trầm cảm...

Wifi ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Wifi tuy sẽ không thể nào giết chết bạn, nhưng nó cũng xứng đáng được đặt trong danh sách này vì nó "có thể ảnh hưởng đến tương lai của nhân loại". Trong một nghiên cứu vào năm 2011 được xuất bản trên tờ Fertility and Sterility (tạm dịch: Khả năng sinh sản và vô sinh), các nhà nghiên cứu đã cho thấy phóng xạ điện phát ra từ wifi của máy tính xách tay trong 4 giờ đồng hồ có ảnh hưởng đến DNA và khả năng di chuyển của tinh trùng nam giới.

Ảnh hưởng tới não bộ

Những người sinh vào đầu những năm 2000 là thế hệ đầu tiên tiếp xúc nhiều nhất với kỹ thuật số trong lịch sử. Não bộ của những người ở thế hệ này phát triển rất khác so với các thế hệ trước, vì họ tiếp xúc thường xuyên với công nghệ hiện đại. Những thay đổi này đồng thời cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giao tiếp.

ha-noi-giao-vien-va-hoc-sinh-khong-duoc-dung-dien-thoai-trong-gio-hoc

Công nghệ ảnh hưởng to lớn đến các vùng não có chức năng kiểm soát tính cách, kỹ năng làm việc nhóm đến ngôn ngữ, cử chỉ và điệu bộ.

Nhắn tin và lướt web lại rất khác với việc đọc hay viết bởi chúng sử dụng những vùng khác nhau của não bộ. Vì vậy, công nghệ chỉ ảnh hưởng đến một vài vùng ở não, ví dụ như vùng vỏ não trước trán, tiểu não và thùy đỉnh.

Việc sử dụng công nghệ quá nhiều sẽ làm teo thùy não, phá hủy các tuyến liên kết giữa những vùng khác nhau có trong não. Ngoài ra, sử dụng công nghệ trong thời gian dài cũng làm cho các vùng bên ngoài não bộ bị teo lại, khiến não khó xử lý thông tin hơn.

Hơn thế nữa, công nghệ cũng ảnh hưởng đến việc giao tiếp giữa người với người, khiến chúng ta ngày càng trở nên thụ động hơn.

Béo phì

Theo báo cáo của Công ty Nielsen tại Mỹ, trung bình một người trưởng thành dành 10 tiếng 39 phút cho các hoạt động như xem TV, lướt web và chơi game. Việc dành quá nhiều thời gian vào những điều đó và không tập thể dục thường xuyên là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh béo phì. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề duy nhất. Công nghệ có ảnh hưởng rất lớn đến dinh dưỡng của chúng ta. Trong khi xem TV, chúng ta thường bị phân tâm và ăn một cách vô thức.

Mất ngủ

Ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị công nghệ sẽ làm ảnh hưởng đến sự gia tăng sắc tố melatonin- chất kích thích cơ thể, khiến bạn khó ngủ. Điều này làm ảnh hưởng đến cơ chế tự nhiên của đồng hồ sinh học

Giảm thị lực Việc xem youtube giải trí trên máy tính, điện thoại quá nhiều và liên tục sẽ khiến mắt không kịp điều tiết, tổn thương mắt. Bên cạnh đó, thói quen nằm dùng điện thoại trong không gian thiếu ánh sáng cũng là nguyên nhân khiến mắt nhức mỏi, đau nhức. Để bảo vệ đôi mắt, bạn nên tạo điều kiên cho mắt nghỉ ngơi thư giản khoảng 5 phút sau mỗi giờ tiếp xúc với máy tính bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn xung quanh. Điều này khiến mắt được điều tiết và hoạt động tốt hơn.

Thoái hóa cột sống

Cột sống có chức năng chống đỡ toàn bộ cơ thể, trong đó có đầu. Ở tư thế bình thường (tức đầu giữ thẳng) thì đầu có trọng lượng khoảng 5,4kg. Nhưng nó sẽ trở nên nặng và gây áp lực nhiều hơn cho cột sống khi chúng ta cúi đầu về phía trước ở vị trí ngồi, nằm hoặc đứng khiến cột sống cổ phải gánh một tải trọng lớn hơn nhiều lần, làm cho sụn và xương dưới sụn ở các khớp cột sống nhanh chóng bị hao mòn gây thoái hóa.

Nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao gấp 3 lần

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, công nghệ còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần.

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông, Công nghệ và Sức khỏe của Đại học Pittsburgh, những người trẻ tuổi sử dụng từ 7 đến 11 nền tảng mạng xã hội có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao gấp ba lần so với những người sử dụng dưới hai nền tảng.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/thuong-xuyen-dung-thiet-bi-cong-nghe-nguy-co-tram-cam-va-lo-lang-cao-gap.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/thuong-xuyen-dung-thiet-bi-cong-nghe-nguy-co-tram-cam-va-lo-lang-cao-gap-3-lan-de-ton-thuong-nao-bo-search/?id=283402

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai

Tag: Tác hại của wifi , chăm sóc sức khỏe , thiết bị công nghệ