Chợ Hà Nội tăng giá nhẹ, sức mua chưa cao
Đến sáng mùng 6 Tết, hầu hết các chợ tại Hà Nội đã mở cửa trở lại. Các cửa hàng bán rau củ, thịt lợn, bò gà, thủy hải sản… được bày bán tấp nập ngày đầu xuân. Đặc biệt, dù giá có tăng nhẹ nhưng mức giá không bị “đội” lên quá nhiều lần như những năm trước.
Giá rau củ ở Hà Nội chỉ tăng nhẹ sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán (Ảnh: Hà Hương)
Theo ghi nhận, sức mua đầu năm của người tiêu dùng không cao. Giá cả của hầu hết các mặt hàng đều có tăng nhưng tăng không nhiều, chỉ từ 5 - 10%, nhiều bà nội trợ thở phào nhẹ nhõm vì “thoát cảnh chặt chém đầu năm”.
Tại các chợ như Hàng Bè, Cầu Giấy, Đại Từ, Long Biên, rau củ quả tăng giá nhẹ. Cụ thể xà lách búp 25.000 đồng/kg, bông cải xanh Đà Lạt 30.000 đồng/kg, đậu cove 20.000 đồng/kg, cà chua 20.000 đồng/kg, khoai lang 25.000 đồng/kg, khoai tây Đà Lạt 40.000 đồng/kg, mồng tơi từ 8.000 đồng/mớ, súp lơ xanh loại bé giá từ 10.000 đồng/cái, cải xanh, cải ngọt 17.000 đồng/kg, rau cần 11.000 đồng/mớ, mướp đắng 25.000 đồng/kg, dưa chuột 10.000 đồng/kg, cà rốt 15.000 đồng/kg…
Cá chép giá 120.000 đồng/kg, có nơi bán 150.000 đồng/kg (ngày thường là 100.000 đồng/kg), cá trắm con to giá 120.000 đồng/kg (ngày thường chỉ 90.000 đồng/kg), cá quả cũng cao hơn ngày thường 20.000 đồng/kg, ở mức 150.000 đồng/kg. Tôm sú có giá 400.000 đồng/kg tùy loại, ngao từ 35.000 đồng/kg, mực trứng 60.000 đồng/kg…
Bún, phở ngày thường được bán với giá 9.000 đồng/kg, sau Tết tăng nhẹ lên
thành 12.000 đồng/kg (Ảnh: Hà Hương)
Tại một số chợ, giá thịt lợn nhích nhẹ. Cụ thể, giá thịt lợn ba chỉ và thịt lợn nạc được bán với giá 110.000 đồng/kg, thịt lợn sấn được bán ra với giá 100.000 đồng/kg, thịt nạc 110.000 đồng/kg, sườn thăn 120.000 đồng/kg... Giá thịt bò có xu hướng tăng mạnh nhất, ở một số chợ như Hàng Bè, chợ Hôm, chợ Cầu Giấy, Mai Dịch... thịt bò đùi được bán ra với giá 300.000 đồng/kg, thịt bò phi lê tăng từ 220.0000 đồng/kg, giá thịt bò lõi rùa 600.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá thịt gà ta được bán ra ở mức 140.000 đồng/kg.
Chợ Sài Gòn, giá rau củ ổn định, thịt bò vẫn neo giá cao
Khảo sát tại các chợ của TP.HCM, các quầy hàng đều đã rục rịch mở bán trở lại nhưng khách tập trung chủ yếu tại các quầy hàng thực phẩm như rau củ, thịt cá. Ở các quầy hàng thịt, thuỷ hải sản, tuy người mua không nhiều nhưng thưa thớt người bán nên hàng bán chạy và hết từ sớm. Giá cả các mặt hàng sau đợt nghỉ Tết vẫn khá ổn định và không có hiện tượng "hét giá".
Dù mặt hàng không phong phú nhưng rau củ đã trở lại giá ổn định, chỉ nhích nhẹ so với giá ngày thường. Cụ thể bông cải xanh 25.000 đồng/kg, xà lách búp 30.000 đồng/kg, cà rốt Đà Lạt 18.000 đồng/kg, cà chua 12.000 đồng/kg.
Thuỷ hải sản cũng chưa xuất hiện nhiều loại, chủ yếu là tôm, cá lóc, cá điêu hồng. Cá lóc được bán với giá 75.000 đồng/kg, cá điêu hồng 80.000 đồng/kg nhưng tôm thì vẫn giữ giá cao, tôm sú loại vừa (30 con/kg) đến 350.000 đồng/kg.
Chỉ giảm nhẹ so với thời điểm cận Tết, nên giá thịt bò vẫn neo ở mức cao. Cụ thể thịt đùi 280.000 đồng/kg, trong khi đó thịt thăn bò lên đến 300.000 - 320.000 đồng/kg. Theo một số người bán, nhiều nơi cung cấp thịt bò chưa mở cửa lại sau Tết, phải qua mùng 10 giá thịt bò mới bắt đầu có chiều hướng hạ.
Hàng hoá trong siêu thị cũng rất dồi dào và giá cả tương đối ổn định (Ảnh: Di Trần)
Đến hôm nay, hầu hết các siêu thị tại TP.HCM đều đã mở cửa hoạt động trở lại, mặt hàng thực phẩm giữ mức giá ổn định. Ở các quầy hàng tươi sống, rau củ được bày bán khá đa dạng, đủ chủng loại và nhìn chung vẫn giữ đúng giá. Một số siêu thị còn triển khai chương trình khuyến mãi, giảm giá nhiều mặt hàng.