Thâm nhập lò thịt lợn bẩn nhiễm độc chưa kiểm dịch tung vào thị trường

Thịt lợn bẩn chứa độc tố chưa kiểm dịch tung vào thị trường diễn ra hàng ngày với số lượng lớn tại những lò mổ chui ở Trung Quốc.

Trên thị trường, thịt lợn luôn là thực phẩm thiết yếu của người tiêu dùng, tuy nhiên việc xuất xứ nguồn gốc hoặc quy trình giết mổ thì ít ai biết đến độ an toàn của những miếng thịt được bày bán.

Hằng đêm khoảng từ 2h00 đến 5h00 mỗi ngày có ít nhất 200-300 lợn giết tại các lò mổ chui. Những chiếc xe tải chở lợn từ những lò mổ chui ở phố huyện Bảo An, thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc dù không được kiểm dịch vẫn ồ ạt phân chia đến các khu vực bán. 

Tại đây, những con lợn nuôi bằng chất tạo nạc Clenbuterol không được kiểm dịch tiền ẩn mỗi đe dọa an toàn sức khỏe được bày bán với chiêu tiếp thị thịt bẩn trộn lẫn thịt tốt.

Những nhà chức trách cho biết, lợn được nuôi bằng clenbuterol - một loại chất có tác dụng chính là làm giảm nhanh lượng mỡ trong cơ thể (bằng cách giải phóng acid béo tự do từ mô mỡ) và tăng khối lượng cơ. Không chỉ phát triển nhanh chóng, những con lợn này có da hồng nhìn đẹp mắt, thịt nạc, giá lại cao hơn so với lợn khác. 

Những con lợn siêu nạc được nuôi ngắn ngày với các chất có thành phần hóa học clenbuterol tác động đến hormone kích thích phát triển. Những chất này rất khó phân hủy hết khi chế biến nấu ăn. Khi các chất này đi vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ và tác động dần dần gây ra các chứng run cơ, tim hồi hộp, nhức đầu, buồn nôn, và những phản ứng bất lợi khác, đặc biệt là đối với huyết áp cao, bệnh tim, cường giáp, phì đại tuyến tiền liệt...

Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến sai lệch nhiễm sắc thể, có thể gây ra ung thư. Lợn ăn những thực phẩm này sẽ bị các độc tính tích lũy ở gan, phổi, nội tạng và những nơi khác. Nếu khi người ăn phải nội tạng của những con lợn này sẽ dễ dàng nhiễm độc tính.

Những chiếc xe tải chở lợn bẩn không kiểm dịch di chuyển đi khắp nơi để bán.

Các nhà chức trách khuyến cáo rằng hiện nay trên thị trường có rất nhiều thịt lợn bẩn gây hại, khi người tiêu dùng mua thịt lợn phải hết sức thận trọng.

- Thịt heo phải xem giấy chứng nhận kiểm định an toàn.  

- Khi mua cần xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh vì thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi.

- Chú ý nhìn màu sắc vì thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.

- Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Thịt lợn bẩn được vận chuyển nhỏ lẻ vào các chợ để bán.

Và được pha chế chia nhỏ bán lẫn cùng thịt lợn sạch.