Sống ở đời không tham 4 thứ tiền, dù nghèo đến mấy cũng phải tránh xa, được cho cũng không nhận
Thứ hai, 28/11/2022 09:55

Tiền thực sự rất quan trọng, nhưng không nên sử dụng tiền kiếm được bằng những cách không phù hợp. Dù nghèo đến đâu, không được tham 4 loại tiền này.

Tham lợi nhỏ nhặt, tham “tiền quà cáp”

Không ai không thích tiền, nhưng mỗi người đều có thái độ đối với tiền khác nhau, nhân cách của một người có thể nhìn từ thái độ của anh ta đối với tiền.

CA49FE9D-E739-49FF-8F21-06238C3E1190

Khi mọi người thân thiết với nhau, vào mỗi dịp quan trọng đều sẽ tặng quà, lần này bạn tặng người ấy 1 triệu đồng, lần sau nhà bạn có việc vui, anh ta tặng lại 200 nghìn, sự việc này có thể cho thấy người này có lòng tham vì lợi nhuận nhỏ.

Điều này cuối cùng sẽ chỉ khiến người khác nhìn rõ bản chất con người mình, mối quan hệ sẽ ảnh hưởng, sinh ra nhiều nghi ngờ, mâu thuẫn trong các tương tác sau này. Nếu bạn muốn tham lam ngay cả với một món quà, bạn là một người ích kỷ.

Tiền người khác cho bạn vay

Trong mắt một số người, số tiền đã cho vay như nước đổ đi, vì dù thế nào cũng không thu lại được.

Đây là lối suy nghĩ này rất phổ biến, thậm chí, có nhiều người trong xã hội đang sống với kiểu suy nghĩ này bất chấp hậu quả của việc "vay tiền không trả".

Ông cha ta thường nói rằng, phải sống thuận theo lương tâm của mình. Có vay thì phải có trả, bởi vì đây là "uy tín" của một người. Trong xã hội này, bạn có thể nói dối người khác một lần nhưng không thể nói dối lần thứ hai. Bởi vì uy tín của một người là tấm danh thiếp để bước vào xã hội.

22455305-B573-409D-A07E-E90DF8F41A76

Một khi danh thiếp này mất đi, họ sẽ không bao giờ có được sự tín nhiệm của người khác, cũng không có ai muốn hợp tác với mình. Sự tín nhiệm của một người là nền tảng tạo nên vị thế của một người trong xã hội. Đừng tham lam số tiền mà người khác cho bạn vay. Điều này là để đánh bóng bản thân và nâng cao trình độ tu dưỡng của bạn.

Tiền kiếm được bằng các con đường không chính đáng

Thích tiền không có gì sai, nó có thể mang lại cho bạn cuộc sống vật chất như mong muốn, nhưng cách kiếm tiền không nên làm tổn hại đến lợi ích của người khác và gây hại cho xã hội, đó là tiền làm ra không có lương tâm.

Một người dù nghèo khó đến đâu cũng phải dựa vào năng lực chính đáng của mình để kiếm tiền, không làm tổn hại đến tiền bạc của xã hội và nhân dân. Dù có được lợi lộc hiện tại thì phong thủy cũng lần lượt trở mặt, tác hại cuối cùng là chính mình.

Dựa vào mồ hôi làm việc chăm chỉ và kiếm tiền một cách đàng hoàng là con đường cho sự an toàn và sức khỏe trong tương lai.

Tiền bạc là thứ tốt đẹp, nó có thể cải thiện mọi mặt của cuộc sống, nhưng nếu ham tiền mà hám của mà mất đi 'đạo đức' đó mới là điều quan trọng. Không bao giờ cảm nhận được niềm vui lao động mà tự hủy hoại bản thân.

Con người thống trị đồng tiền, không nên trở thành nô lệ cho đồng tiền.

Tiền không phải của mình

Mặc dù không phải tiền bất nghĩa, nhưng cầm tiền của người khác thì không nên tiêu. Bất kể đó là của bố mẹ, của anh chị em hay của bạn bè xung quanh, khi người đó đã đưa bạn giữ tiền giúp tức là họ tin tưởng bạn.

Đừng vì lợi ích nhất thời mà đánh mất niềm tin vô giá, cũng là đánh mất nhân phẩm và bản tính lương thiện trong tâm mình.

Không phải đồ của bạn thì đừng dùng. Tiền cần phải tiêu một cách yên tâm, chứ không phải vừa tiêu vừa lo lắng.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/song-o-doi-khong-tham-4-thu-tien-du-ngheo-den-may-cung-phai-tra.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/song-o-doi-khong-tham-4-thu-tien-du-ngheo-den-may-cung-phai-tranh-xa-duoc-cho-cung-khong-nhan.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?

Tag: Cuộc sống , bài học , thành công