Hình ảnh những phên miến dong được phơi ngay cạnh hố nước phân đen ngòm, chuồng gà, chuồng lợn, ruồi nhặng bu đầy... tại xã Dương Liễu (Hoài Đức, HN) làm nhiều người buồn nôn ọe.
Miến dong phơi ngay sát đống phân trâu trên đường
Miến phơi ngay cạnh chuồng gà...
Nếu được tận mắt chứng kiến hoặc nhìn những hình ảnh "công nghệ" chế biến mỡ bẩn như thế này, nhiều người sẽ phải rùng mình kinh hãi khi liên tưởng những món ăn mà mình mà mình đã từng ăn tại một số nhà hàng, quán ăn sử dụng các loại dầu thải, mỡ bẩn để chế biến cho thực khách.
Phế phẩm hôi thối, hư hỏng của động vật được thu mua về đổ trực tiếp lên sàn nhà, lẫn đầy rác rưởi, tạp chất,...rồi được đựng bằng những đồ dùng, thiết bị không đảm bảo vệ sinh như xoong chảo, thùng chậu cáu bẩn và được chế biến tạo thành mỡ bẩn ngay cạnh cống nước thải, nhà vệ sinh,...
Năm 2011, theo ghi nhận của PV tại một "lò" làm bò khô nằm trong một con hẻm trên đường Hoàng Diệu (quận Hải Châu), Đà Nẵng, bò khô vừa tẩm gia vị để trên sàn inox sát cạnh tường, sát cửa ra vào không được che đậy. Thau đựng thành phẩm cáu bẩn đặt cạnh thau nước dùng để rửa tay, còn lò sấy thịt thì nằm sát vách nhà vệ sinh.
Tại chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán bún phở nằm cạnh nhà vệ sinh vẫn đông đúc. Bát đĩa bày ngổn ngang cùng những thùng nước rửa bát cáu bẩn ngay cạnh nhà vệ sinh
Việc có hay không có nhà vệ sinh, với nhiều thực khách bình dân dường như điều đó chẳng còn là quan trọng
Những gánh hàng bánh chay, bánh giày, bánh mì, cóc, xoài, ổi... nở rộ ngay sát nhà vệ sinh
Hàng khô (tôm, cá, mực...) vẫn "nhởn nhơ" bày bán trước cửa nhà vệ sinh
Một lò mứt ở khu cư xá P.1, Q.3, TP.HCM cho nhân công làm việc cạnh nhà vệ sinh
Năm 2009, các thanh tra của Sở Y tế TP HCM phát hiện chao (đậu phụ muối) tại cơ sở Vĩnh Phước, quận Tân Phú, được sản xuất cạnh nhà vệ sinh, nguyên liệu đặt dưới nền đất.
Nước gỉ sét từ các khung kệ kim loại chảy vào sản phẩm chưa đóng hộp.
Nhìn những hũ chao thành phẩm đẹp mắt tại cơ sở này, ít ai nghĩ rằng chúng lại được sản xuất bằng quy trình cực bẩn.