Chả lá lốt rán xong xanh bóng không bị đen, 10 cái đều tăm tắp, chín giòn thơm ngon nếu sử dụng một bí quyết này.
|
Chả lá lốt vốn là món ăn dân dã nhưng không kém phần đặc sắc. Mùi hương thơm lừng của lá lốt hòa quyện với vị đậm đà của thịt băm đã làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, rất được ưa thích. Chả lá lốt rán xong xanh bóng không bị đen, 10 cái đều tăm tắp, chín giòn thơm ngon nếu sử dụng một bí quyết này.
Cách làm món chả lá lốt chuẩn ngon, xanh bóng
1. Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị:
+ Lá lốt: 20 lá (chọn lá to, đẹp, không quá già cũng không quá non);
+ Thịt nạc vai xay: 4 lạng (khi xay có thể cho thêm chút mỡ lợn để thịt được dẻo);
+ Hành lá: 4 nhánh;
+ Nấm hương: 7 đến 8 cái (cho nấm hương vào sẽ dậy mùi, thơm ngon hơn);
+ Dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, mỳ chính, hành khô.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Cắt bỏ cuống lá lốt sau đó rửa sạch, để ráo.
+ Hành lá thái nhỏ, nấm hương ngâm nở sau đó băm nhỏ, hành khô cũng băm nhỏ, lấy ba lá lốt băm nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị
Sau khi sơ chế, ướp thịt với 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê nước mắm, hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê mỳ chính; các gia vị nấm hương, hành khô, lá lốt vừa băm, hành lá thái nhỏ. Sau đó đập thêm 1 quả trứng rồi trộn đều hỗn hợp, để tầm 15 đến 20 phút cho ngấm.
Lưu ý: Bạn cho ít gia vị để không bị mặn, vì chả lá lốt chúng ta chấm thêm nước mắm chanh tỏi ớt bên ngoài sẽ ngon hơn.
Bước 3: Chần lá lốt để giữ màu xanh
Đây chính là khâu quyết định đến màu xanh của món chả lá lốt.Trong lúc chờ hỗn hợp thịt ngấm gia vị, các bạn đem lá lốt rửa sạch và chần qua nước sôi trong vài giây. Sau đó cho ngay lá lốt đã trụng qua nước sôi vào một bát nước đá lạnh. Tráng nước lạnh xong bạn cho ra rổ để ráo để chuẩn bị gói chả.
Bước 4: Cuốn chả
Ban đầu lá lốt bạn để mặt lưng lá lên trên, hãy gập 2 mép lá lốt lại, cho 1 thìa thịt (lấy được một lượng thịt đều như nhau) vào giữa, sau đó cuộn từ phần cuống lên trên. Cách gói này giúp chả được to đều và vuông thành sát cạnh. Cuộn mặt bên trên của lá ra ngoài sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn. Đảm bảo chả gói sẽ đều chằn chặn và rán lên xanh bóng nhìn rất đẹp mắt.
Bước 5: Rán chả
+ Rán bằng chảo và dầu:
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho dầu ăn vào. Bạn đợi dầu sôi già lửa mới bắt đầu cho chả vào rán. Sau đó hạ nhỏ lửa rán cho chả chín đều vào bên trong. Khi chín một mặt thì đảo miếng chả cho chín mặt sau.
+ Dùng nồi chiên không dầu:
Nếu ngại món ăn nhiều dầu mỡ bạn cũng có thể nướng bằng nồi chiên để hạn chế lượng dầu mỡ đưa vào cơ thể.
Sau khi cuốn chả lá lốt xong, bạn xếp chúng vào nồi chiên không dầu, lót giấy nến bên dưới. Sau đó bạn đặt nhiệt độ lên 160 độ C trong 10 phút lần thứ nhất. Hết thời gian, bạn mở nồi ra, lật mặt hai của miếng chả nướng thêm 8 phút vẫn nhiệt 160 độ C.
Thành phẩm rán xong có màu xanh bóng như hình là đạt yêu cầu. Khi ăn bạn làm thêm chút nước mắm ngon pha tỏi, ớt tươi và chanh để chấm chả lá lốt sẽ ngon hơn.
Nếu bạn muốn đổi vị có thể làm món chả lá lốt thịt bò cách làm cũng hoàn toàn tương tự, thay vì dùng thịt lợn thì chúng ta làm thịt bò. Lưu ý, khi mua thịt bò quấn chả, bạn nên chọn mua miếng thịt bò hơi mỡ để món ăn thơm ngon hơn.
Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/ran-cha-la-lot-chi-can-them-1-buoc-nay-cha-ran-xanh-bong-khong-..
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
- Món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, dù đi đâu về đâu cũng nên thử 1 lần cho biết
- Đầu bếp chỉ 'mẹo' ướp thịt bò mềm và không bị khô dai chỉ 'với 1 thứ đơn giản nhà nào cũng có'
- Đừng chiên khoai tây nguyên bản nữa, dạy bạn cách làm trong 2 phút, khoai cực giòn ngon, ăn một lần nhớ mãi
- Ngô chiên để ngon cần 1 nguyên liệu đặc biệt, đảm bảo hạt ngô nào cũng bám bột, ngô chiên lên giòn rụm, thơm nức
- Thịt ba chỉ có 1 cách nấu mới, không cần om, làm như vậy da sẽ rất giòn, không béo, hàng xóm ngửi mùi cũng thèm
- Con gái của MC Quyền Linh hé lộ một góc phòng riêng: Toàn đồ hiệu xa xỉ gây choáng ngợp!
- Bạn thân tiết lộ tình trạng bất thường của Thương Tín: Lang thang khắp nơi, người chỉ có 50 nghìn đồng
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm
- 5 món ăn 'bổ tựa nhân sâm' giúp tăng tuổi thọ, ai cũng nên dùng mỗi sáng, đặc biệt là nam giới
- Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đây là những loại máy tính được mang vào phòng thi, sĩ tử chú ý!
- Muốn tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024, đây là điều kiện cần đáp ứng
- Tại sao chuyển khoản từ 500 triệu phải báo cáo ngân hàng nhà nước?
- Điều thú vị ít ai biết của con trai Xuân Hinh: Có năng khiếu nghệ thuật nhưng làm ngành khác, điển trai như hotboy