Nhiều chủng loại
Năm nay, các doanh nghiệp (DN) quen thuộc như: Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh, Như Lan, Thành Đô, Bảo Ngọc, Brodard Bakery... không chỉ đầu tư mạnh về chất lượng mà mẫu mã, hình thức bao bì các loại bánh trung thu cũng được cải tiến nhiều. Mẫu bánh Trăng Vàng kim cương của Kinh Đô được thiết kế hộp gỗ hình liễn độc đáo. Còn Bibica có loại bao bì mới thú vị 2 trong 1: Vừa làm hộp bánh, vừa làm lồng đèn là món quà dễ thương cho các bé.
Qua khảo sát thị trường, ở dòng các sản phẩm có thương hiệu, giá dao động từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/hộp. Dòng cao cấp nhiều loại trên 500.000 đồng/hộp và thậm chí trên 2 - 3 triệu đồng/hộp, đặc biệt có giá khủng là những loại của các nhà hàng khách sạn có rượu đi kèm.Các sản phẩm như hộp bánh tổng hợp, hộp bánh đặc biệt với trà, hộp bánh đặc biệt với rượu vang, hộp bánh đặc biệt với Johnny Walker đen… của khách sạn Daewoo có mức từ 620.000 đồng đến gần 1,8 triệu đồng.
Khách sạn Hilton Opera tung ra dòng bánh Vip: Vip bạch kim bạc triệu với nhân truyền thống kèm rượu Hennessy đang được bán giá 3,8 triệu đồng/hộp; Bánh Vip vàng kèm rượu Johnnie Walker giá 2,8 triệu đồng/hộp.
Ảnh mang tính chất minh họa (Internet)
Thận trọng với sản phẩm trôi nổi
Bên cạnh các nhãn hiệu bánh trung thu quen thuộc của các cơ sở sản xuất uy tín, những sản phẩm bánh trung thu trôi nổi, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc cũng được bán tại các chợ đầu mối và các chợ truyền thống với giá rất rẻ, chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng/cái, có loại giá chỉ vài ngàn đồng/cái được rao bán dạo khắp nơi. Mỗi cơ sở sản xuất một kiểu và không rõ việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đến đâu.
Rất nhiều loại hương liệu, nhân bánh trung thu làm sẵn có xuất xứ Trung Quốc, dùng chất hóa học tăng mùi thơm, độ xốp và chống ôi thiu gọi là "phẩm màu thực phẩm" không rõ nhãn mác, thành phần, hạn dùng bán nhan nhản.
Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không cần đăng ký thương hiệu trên bao bì sản phẩm, thành phần nguyên liệu,… mà chỉ cần ra chợ chọn bao bì bắt mắt rồi đóng gói đưa ra thị trường.
Cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm đang ráo riết thanh kiểm tra để hạn chế bánh rởm gây hại cho sức khỏe cộng đồng. Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm bánh trung thu có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng và bao bì còn nguyên vẹn, giá cả hợp lý. Trên bao bì ghi rõ những thông tin cần thiết, như tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất...
Giám sát chặt chất lượng bánh trung thuNgày 7/9, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra bánh trung thu của Công ty CP Thủy Tạ. Tại thời điểm kiểm tra, công ty xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ chứng minh nguồn gốc thực phẩm; Quy trình, môi trường sản xuất, bảo quản đều sạch, hợp vệ sinh.Ông Hàn Tự Do, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, từ tuần tới, sẽ tập trung kiểm tra mặt hàng này với tần suất nhiều hơn. Đợt kiểm tra tập trung giám sát chất lượng, nguồn gốc thực phẩm, tiến hành lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Ngoài bánh trung thu, đoàn sẽ tập trung kiểm tra, giám sát các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Trung thu như bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt...