Phát hiện thêm chất có thể gây ung thư dùng trong chăn nuôi

Cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm chất vàng ô - được sử dụng công nghiệp nhuộm và xây dựng, có thể gây ung thư, sử dụng trong chăn nuôi gà.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ NN&PTNT chiều 6/10, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, qua đợt thanh tra đột xuất về chất cấm (chủ yếu là Salbutamol, tạo nạc, làm bung đùi, nở mông), cơ quan chức năng đã phát hiện thêm chất vàng ô.

 

 Chất vàng ô có thể giúp gà tạo màu bắt mắt, nhưng có thể gây ung thư. Ảnh minh họa)

Theo ông Dũng, qua thông tin từ Viện Chăn nuôi Quốc gia và Học viên Nông nghiệp Việt Nam, vàng ô là chất tồn dư có thể gây ung thư trên động vật thực nghiệm.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), vàng ô là một hóa chất nhập nước ngoài về, được sử dụng phổ biến trong nhuộm vải sợi và xây dựng (như làm ve trên tường), không được dùng trong thực phẩm.

Ông Dương cho biết, vàng ô không nằm trong số 22 chất cấm sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN), nên không gọi là “chất cấm”. Tuy nhiên, chất này cũng không nằm trong danh mục nguyên liệu TACN được phép sử dụng, lại bất lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, trong sản xuất TACN, có cho phép các phụ gia để tạo màu nhưng phải nằm trong danh mục cho phép. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp không mua chất tạo màu có nguồn gốc an toàn, lại lấy chất vàng ô trộn vào cám, tạo màu hấp dẫn hơn, nhất là cám cho chăn nuôi gà. “Sau khi vật nuôi ăn, sẽ làm vàng cả thịt vì hầu như hóa chất này bên, không bị tẩy trừ, nên rất nguy hiểm”- ông Dương nói.

Ông Dương cho biết, những chất tạo màu đó không có tác dụng về dinh dưỡng, chỉ tạo hấp dẫn về màu sắc. Do vậy, người tiêu dùng nên thay đổi thói quen của mình, chọn sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe, thay cho vì chỉ chọn dựa trên màu sắc bắt mắt.