Phát hiện 2 triệu chứng sớm khi nhiễm nCoV có thể xuất hiện trước ho sốt: Mọi người ai cũng nên biết
Thứ ba, 23/11/2021 17:00

Các chuyên gia cho biết, họ đã phát hiện ra 2 triệu chứng xuất hiện có thể trước ho và sốt khi nhiễm nCoV.

Khi nhắc tới các triệu chứng dễ nhận biết nhất của nCoV, chúng ta thường nghĩ tới ho, sốt, đau họng, mất vị giác... Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu đã phát hiện thêm rằng một bộ phận F0 gặp các 'triệu chứng lạ' ở mắt, tai trước cả khi họ có dấu hiệu ho, sốt.

Phát hiện này đã khiến giới khoa học đau đầu vì nó không phải dấu hiệu điển hình của bệnh viêm đường hô hấp như nCoV.

Dấu hiệu ở mắt

9

Các chuyên gia cảnh báo, nCoV có thể xâm nhập cơ thể qua hành động dụi mắt hoặc nước mắt hay giọt hô hấp chứa virus rơi vào mắt. Bác sĩ Shahzad Mian, Đại học Michigan cho biết có tới 6% F0 xuất hiện các triệu chứng ở mắt trước khi họ có bất kỳ dấu hiệu mắc nCoV nào khác.

Điển hình như một phụ nữ 65 tuổi đi từ Vũ Hán sang Italy vào tháng 1/2020. Sau đó, bà nhập viện với tình trạng ho, đau họng và viêm kết mạc ở cả 2 mắt. Bệnh nhân đã hồi phục sau 20 ngày nhập viện. Thế nhưng các chuyên gia vẫn phát hiện dấu hiệu của nCoV trong miếng gạc mắt vào ngày thứ 27.

Tại vùng Lombardy của Italy, các chuyên gia cũng tìm thấy nCoV trên bề mắt của 52/91 F0 nhập viện. Thậm chí khi xét nghiệm hầu họng của những người này cho kết quả âm tính, nhưng nCoV vẫn tồn tại trong niêm mạc mắt của họ.

Bác sĩ Li ở Vũ Hán, Trung Quốc đã qua đời vào năm 2020, khả năng bác sĩ Li bị nhiễm virus từ một F0 không triệu chứng và bị tăng nhãn áp. Thế nhưng theo tạp chí y khoa Scientific American, đây không phải manh mối duy nhất cho thấy mắt có thể khiến virus lây lan. Bởi ngay từ đầu đại dịch, một sô báo cáo đã cho thấy mắt đỏ là triệu chứng phổ biến ở nhiều F0.

Trước đó trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, các chuyên gia ở Singapore phát hiện virus gây bệnh có trong nước mắt của người bệnh. Tại Toronto, Canada, nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở những nhân viên y tế không đeo kính bảo vệ mắt.

Trong 1,5 năm đầu tiên của đại dịch, kết quả nghiên cứu tại Iran cho thấy, có khoảng 11% F0 gặp vấn đề về mắt. Triệu chứng phổ biến nhất là viêm kết mạc.

Các triệu chứng ở mắt khác có thể là khô, nhìn mờ, đỏ, ngứa, nhạy cảm với ánh sáng và cảm giác cộm trong mắt. Các F0 phải thở máy còn bị kích ứng khác là sưng, phồng màng và mí mắt.

Dấu hiệu ở tai

11

Bác sĩ thính học và chuyên khoa thần kinh Zahra Jafari ở Canada còn cảnh báo, những thay đổi về thính giác, thăng bằng cũng có thể là dấu hiệu nhiễm nCoV.

Cụ thể, theo một phân tích tổng hợp của bà Jafari và cộng sự đã phát hiện các triệu chứng liên quan tai gồm chóng mặt (12%), ù tai (4,5%), mất thính giác (3%).

Giả thuyết về cách mà nCoV ảnh hưởng tai có thể là virus SARS-CoV-2 gây viêm tai và tác động trực tiếp vào hệ thống thính giác. Virus cũng có thể xâm nhập vào hàng rào ngăn cách giữa dòng máu và tai trong.

Ông Lee Gehrke nhận định tai là bộ phận khó nghiên cứu, do đó, việc tìm hiểu về triệu chứng lạ ở cơ quan này khi nhiễm nCoV cũng không hề dễ dàng.

Các tế bào tóc cũng có thể bị nhiễm nCoV

Theo bác sĩ thính học và chuyên khoa thần kinh Zahra Jafari, Đại học Lethbridge ở Alberta, Canada, những thay đổi về thính giác, thăng bằng cũng có thể là dấu hiệu nhiễm nCoV.

Một phân tích tổng hợp của bà Jafari và cộng sự đã phát hiện các triệu chứng liên quan tai gồm chóng mặt (12%), ù tai (4,5%), mất thính giác (3%). Giả thuyết về cách nCoV ảnh hưởng tai có thể là virus gây viêm tai và tác động trực tiếp vào hệ thống thính giác. Virus cũng có thể xâm nhập vào hàng rào ngăn cách giữa dòng máu và tai trong.

Ông Lee Gehrke nhận định tai là bộ phận khó nghiên cứu, do đó, việc tìm hiểu về triệu chứng lạ ở cơ quan này khi mắc nCoV cũng không hề dễ dàng. Ông đã mô phỏng mô tai người bằng tế bào gốc. Họ phát hiện hai loại tế bào tai có gene cho phép nCoV xâm nhập cơ quan này và gây viêm.

Hồi tháng 10, một nhóm chuyên gia công bố bài báo trên tạp chí Nature với phát hiện các tế bào tóc cũng có thể bị nhiễm nCoV. Đây là tế bào rất quan trọng với thính giác và sự cân bằng. Từ đây, họ cho rằng F0 có thể mất thính giác do các tế bào lông bị nhiễm trùng.

Theo các chuyên gia, sau thời gian, triệu chứng về mắt và tai sẽ tự khỏi. Song, các dữ liệu gần đây cho thấy di chứng này ở F0 có xu hướng kéo dài hơn. Ông Patel cho biết đã ghi nhận hai bệnh nhân Covid-19 bị vỡ giác mạc, mù lòa. Trong khi đó, TS Jafari nhận thấy số lượng đáng kể người khỏi bệnh vẫn gặp các triệu chứng liên quan tai.

Ảnh hưởng về thị giác, thính giác ít phổ biến như mất mùi vị. Song, các nghiên cứu cho thấy những dữ liệu hiện có cho thấy cách thức bí ẩn mà nCoV có thể đi vào bên trong cơ thể người và bắt đầu gây ảnh hưởng tới nhiều bộ phận bên ngoài hệ hô hấp.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/phat-hien-2-trieu-chung-som-khi-nhiem-ncov-co-the-xuat-hien-truoc-ho-sot.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/phat-hien-2-trieu-chung-som-khi-nhiem-ncov-co-the-xuat-hien-truoc-ho-sot-moi-nguoi-ai-cung-nen-biet-search/?id=307606

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: nhiễm nCoV , covid-19 , triệu chứng mắc covid-19