Nóng: Phát hiện một YouTuber thu nhập hơn chục tỷ đồng nhưng chưa nộp thuế
Thứ sáu, 22/04/2022 16:24

Sau khi làm việc với Cơ quan Công an, chủ của kênh YouTube T.C TV đã thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo Cổng thông tin điện tử Công an Quảng Ninh, Công an huyện Đầm Hà phát hiện một trường hợp sinh sống trên địa bàn huyện là chủ của kênh YouTube T.C TV, có dấu hiệu không kê khai và nộp thuế.

Do đó Công an huyện đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và phối hợp với Phòng An ninh kinh tế để xác minh, làm rõ thông tin.

Sau khi làm việc với Cơ quan Công an, trường hợp này đã thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, đồng thời cung cấp cho cơ quan Công an những giấy tờ liên quan đến việc thu nhập từ kênh Youtube và quảng cáo trong 4 năm (2018-2022) hơn 11 tỷ đồng.

Kênh T.C TV có hơn 870.000 người theo dõi. Kênh này thường đăng tải các video thử thách, video sinh tồn trong đời sống... trong đó có nhiều video thu hút lên đến gần 5 triệu lượt xem.

Ngoài nền tảng YouTube, chủ kênh này còn có trang mạng xã hội Facebook với gần 25.000 lượt theo dõi.

Trong thời gian tới, Công an huyện tiếp tục kiến nghị với Chi cục Thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà phối hợp cùng với các ngân hàng để thực hiện hiệu quả hơn trong vấn đề quản lý thuế thu nhập cá nhân trên địa bàn huyện.

Các YouTuber, Streamer có phải đóng thuế không?

1. Nghĩa vụ kê khai thuế

Theo c Khoản 5 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn về quản lý thuế, đối với các cá nhân ký hợp đồng với những công ty đối tác của Google, Facebook… tại Việt Nam sẽ không tự kê khai thuế như trước đây mà tổ chức sẽ kê khai và nộp thay.

Còn đối với cá nhân trong nước nhận tiền trực tiếp từ Google, Facebook... thì cá nhân có nghĩa vụ tự khai thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp có doanh thu từ Google, Facebook... thì sẽ khai thuế theo quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

2. Thuế suất thuế thu nhập từ YouTube, Facebook, Google

Đối với doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp nhận được doanh thu từ các nền tảng thì phải kê khai và đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) với mức thuế TNDN là 20% (Tổng doanh thu - chi phí) và 10% thuế GTGT theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013 và Điều 8 Luật thuế GTGT 2008 .

Đối với cá nhân có thu nhập từ YouTube, Facebook, Google

Theo quy định tại Điều 1 và phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, các cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube… dưới 100 triệu/năm thì không phải nộp thuế TNCN, thuế GTGT.

Đối với các cá nhân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, cá nhân phải nộp thuế với mức thuế suất 5% thuế GTGT/doanh thu tính thuế và 2% thuế TNCN/Doanh thu tính thuế.

Trong đó doanh thu tính thuế là số tiền nhận trực tiếp từ YouTube hoặc số tiền nhận từ đối tác là các mạng đa kênh (đối tác của YouTube tại Việt Nam) mà không được trừ chi phí trước khi tính thuế do không phải là doanh nghiệp.

Nhipsongkinhte.toquoc.vn

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/nong-phat-hien-mot-youtuber-thu-nhap-hon-chuc-ty-dong-nhung-chua-nop.. Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/nong-phat-hien-mot-youtuber-thu-nhap-hon-chuc-ty-dong-nhung-chua-nop-thue-42022224122950427.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu

Tag: YouTuber , đóng thuế , thuế thu nhập cá nhân