Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế ở mức tối đa.
|
Rau ngót
Trong rau ngót có chứa chất Papaverin có tác dụng gây kích thích cơ trơn tử cung, khiến tử cung co thắt. Do vậy, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn rau ngót, đặc biệt chị em có tiền sử sinh non, sảy thai, động thai, hiếm muộn, đang mang thai 3 tháng đầu càng phải tránh xa món rau này.
Gan động vật
Bà bầu đang mang thai 3 tháng đầu tốt nhất không nên ăn gan động vật. Mặc dù thực phẩm này chứa nhiều vitamin A nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây dị dạng thai nhi. Đồng thời, gan vốn là cơ quan giải độc, nơi chứa nhiều chất độc hại trong cơ thể lợn, gà... nên hạn chế ăn.
Măng
Măng không chứa quá nhiều dưỡng chất nhưng vẫn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều chị em phụ nữ như bún măng, gỏi măng, măng xào... Tuy nhiên, trong măng có chứa hoạt chất Cyanide (khoảng 230mg/kg) là một độc tố có thể gây hại cho thai.
Đu đủ xanh
Có khá nhiều món ăn dùng đu đủ xanh để chế biến như nộm đu đủ, bún chả... mà chị em rất thích ăn. Nhưng khi mang bầu, chị em cần nói không với loại thực phẩm này vì chất nhựa có trong đu đủ xanh chứa một số loại enzym gây co thắt tử cung khiến mẹ bầu bị đau bụng, động thai.
Đối với các bà bầu, nhất là chị em mang thai 3 tháng đầu cần cẩn thận không nên ăn dứa. Quả dứa (nhất là dứa xanh) có chứa chất bromelain có khả năng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Do vậy, tốt nhất chị em nên kiêng loại quả này trong thời kỳ đầu bầu bí và hạn chế ăn ở các tháng tiếp theo.
Khổ qua (mướp đắng)
Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định tác hại của khổ qua, song một thí nghiệm cho thấy ăn nhiều khổ qua có thể gây quái thai ở loài chuột. Ngoài ra chất vicine trong hạt khổ qua có thể gây ngộ độc. Vị đắng trong loại quả này cũng khiến dạ dày và tử cung co bóp nhiều hơn, làm tăng nguy cơ sảy thai và đẻ non. Vì thế thai phụ được khuyên không nên ăn khổ qua, ngay cả sau khi sinh con, vì một số chất không tốt có thể ngấm vào sữa mẹ.
Thịt cua
Cua được đánh giá là tốt cho quá trình tuần hoàn máu và loại bỏ các chất ứ đọng trong cơ thể. Tuy nhiên, sự tác động này có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi khi người mẹ ăn vào. Vì thế phụ nữ mang thai được khuyên tránh ăn thịt cua để tránh nguy cơ sẩy thai.
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-thuc-pham-ba-bau-can-tranh-mat-keo-gay-hai-thai-nhi-search/..
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
- Nếu giữa vợ chồng có 3 dấu hiệu sau thì duyên phận đã hết, rồi người thương cũng hóa người dưng
- Không vào lớp 10 công lập, 'cánh cửa' nào dành cho các bạn học sinh?
- Phần lớn các em dễ bị bắt nạt đều xuất thân từ 4 kiểu gia đình này!
- Áp dụng những bí quyết này, phụ nữ sẽ khiến chồng 'nghiện' vợ hơn cả lúc mới yêu
- Thịt ba chỉ có 1 cách nấu mới, không cần om, làm như vậy da sẽ rất giòn, không béo, hàng xóm ngửi mùi cũng thèm
- Con gái của MC Quyền Linh hé lộ một góc phòng riêng: Toàn đồ hiệu xa xỉ gây choáng ngợp!
- Bạn thân tiết lộ tình trạng bất thường của Thương Tín: Lang thang khắp nơi, người chỉ có 50 nghìn đồng
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm
- 5 món ăn 'bổ tựa nhân sâm' giúp tăng tuổi thọ, ai cũng nên dùng mỗi sáng, đặc biệt là nam giới
- Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đây là những loại máy tính được mang vào phòng thi, sĩ tử chú ý!
- Muốn tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024, đây là điều kiện cần đáp ứng
- Tại sao chuyển khoản từ 500 triệu phải báo cáo ngân hàng nhà nước?
- Điều thú vị ít ai biết của con trai Xuân Hinh: Có năng khiếu nghệ thuật nhưng làm ngành khác, điển trai như hotboy