Những cấm kỵ khi ăn hoa quả ai cũng phải biết

Trái cây tốt cho cơ thể, nhưng cần lưu ý xem loại quả đó có hợp với cơ địa và tình trạng sức khỏe của mình hay không là điều ai cũng cần biết.


Trái cây tốt cho cơ thể nhưng phải sử dụng đúng cách.

Khi cảm lạnh không ăn dưa hấu

Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh hay nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng không nên ăn dưa hấu. Nếu không thực phẩm tính hàn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu…

Không ăn cà chua chưa chín

Cà chua có rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng không phải cứ ăn cà chua là sẽ bổ sung dinh dưỡng vào người. Khi ăn cà chua, bạn tuyệt đối không ăn khi chưa chín.

Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Không ăn quýt trước bữa cơm và khi đói

Trên thực tế quýt có rất nhiều công dụng nhưng không nên ăn quá nhiều trong một lần và không nên ăn trong khi đói bởi quýt chứa axít, nó dễ làm tổn thương dạ dày.

Những người có thể chất yếu hay sau khi đẻ không nên ăn hồng

Quả hồng có mùi thơm, vị ngọt, hàm lượng đường và vitamin C rất cao, nhưng hồng có tính hàn nên những người sau khi sinh con và người có thể chất yếu không nên ăn loại quả này.

Trong quả hồng có chứa nhiều chất tanin, gây khô miệng, sít lưỡi, nếu ăn nhiều sẽ cản trở sự phân tiết dịch tiêu hóa dẫn đến bệnh táo bón.

Vì vậy, mặc dù hồng là những thứ quả rất thơm ngon, nhưng không nên ăn nhiều, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 quả, không nên ăn hồng khi đói bụng, không nên ăn vỏ hồng, không nên ăn hồng vẫn chưa chín.

Không ăn hồng cùng lúc với món ăn có cua

Trong Đông y, cua và hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì thế không thể ăn cùng nhau. Còn theo góc độ y học hiện đại, cua, cá, tôm giàu protein dưới tác dụng của tanin có trong hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành các sỏi trong dạ dày.

Người có tì vị suy nhược không nên ăn các loại hoa quả như táo, đào

- Táo cùi dày, vị ngọt là loại quả có tác dụng bổ tì dưỡng vị, nhuận phế, an thần. Nhưng nếu ăn nhiều sẽ sinh đờm trở nhiệt, đồng thơi gây hại cho răng.

- Đào nếu ăn nhiều sẽ bị nhiệt, dễ sinh mụn nhọt.

- Mận nếu ăn nhiều sẽ dễ sinh dờm.

- Mơ chua nếu ăn nhiều sẽ hại răng.

- Dưa đỏ là loại quả ngon, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu giải khát. Nhưng nếu ăn nhiều quá sẽ làm tổn thương tì vị.

Không phải ai cũng ăn được chuối tiêu

Có một số người bệnh không nên ăn chuối tiêu. Chuối tiêu có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người.

- Những người bị viêm thận mãn tính, suy giảm chức năng thận không nên ăn chuối tiêu.

- Người bị bệnh viêm khớp, bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều chuối. Bởi vì hàm lượng đường trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm.

- Những người có chức năng dạ dày kém cũng không nên ăn nhiều chuối.