Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam trả lời: Kim cúc còn gọi là cúc vàng, cam cúc, dã cúc hoa... là loại cây mọc hoang hoặc được trồng lấy hoa làm dược liệu. Kim cúc có tên khoa học là Chrysanthemun indicum L họ cúc (Asteracear). Dược liệu là cụm hoa (quen gọi là hoa) được thu hái vào vụ thu, đông, lúc hoa bắt đầu chớm nở, lúc trời khô ráo, hái về phơi nắng nhẹ (khoảng 3 - 4 nắng) hay phơi trong râm hoặc sấy ở 40 - 50 độ C đến khô, bảo quản trong chum vại, dùng dần.
Kim cúc có vị đắng, cay (khổ) (tân) vi hàn hơi lạnh vào các kinh tâm, can, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Dùng điều trị: Đinh nhọt, ung thũng, mắt đỏ sưng đau, nhức đầu hoa mắt, chóng mặt, cao huyết áp. Do vậy, rượu hoa cúc có tác dụng tốt với những người hoa mắt, chóng mặt, thị lực kém, mắt đỏ, hay nhức đầu, huyết áp cao.Cần lưu ý: Hoa kim cúc vi hàn (hơi lạnh) nên những người từng vi hư hàn (yếu lạnh) hoặc đang tiết tả (ỉa chảy) không nên dùng.