Như đã đưa tin, sau bữa cơm tối 14/7 tại khách sạn Cao Nguyễn (thuộc xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), hơn 40 người đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm.
Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm để tìm nguyên nhân.
Đồng thời, nhân viên y tế đã tiến hành xử lý môi trường, xử lý chất thải tại khu điều trị và khách sạn bằng dung dịch Cloramin B.
Ngày 17/7, Chi cục An toàn Thực phẩm cho biết, đã thành lập đoàn điều tra dịch tễ vụ ngộ độc, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động bếp ăn tập thể tại khách sạn và lấy 13 mẫu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để xét nghiệm tìm nguyên nhân và tiến hành truyền thông cho nhân dân, hướng dẫn việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.
Qua quá trình điều tra dịch tễ học, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa xác định vụ ngộ độc thực phẩm tại khách sạn do sử dụng thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật.
Chi cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đề nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo Thông tư số 30/2012/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Yêu cầu các nhà hàng, khách sạn tại các khu du lịch cam kết không sử dụng nguyên liệu thuỷ sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, thuỷ sản có chứa độc tố tự nhiên như: cá nóc, sò biển… để kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Trước đó, sau khi xảy ra sự việc, ngành Y tế Thanh Hóa cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể tại các khách sạn, nhà hàng, quán ăn tại Khu du lịch biển Hải Hòa.