Người say rượu nên ăn uống thế nào để nhanh tỉnh?

Thay vì hậm hực vì chồng say rượu, chị em nên tìm cách giải rượu cho các đức lang quân bởi nếu để lâu trong cơ thể, men rượu gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe.

Nước

Nếu trong nhà không còn loại hoa quả hay thực phẩm dự trữ nào khác có thể giải được rượu, thì nước lọc là cứu tinh không kém phần hiệu quả.


Nước giúp đào thải rượu trong cơ thể khá hiệu quả. Ảnh: Sức khỏe Đời sống

Bác sĩ, chuyên gia tư vấn sức khỏe đời sống Trương Văn Phi – Công ty CP Dịch Vụ Y Tế Sức Khỏe Việt cho biết: việc uống nhiều nước lọc sẽ giúp pha loãng lượng rượu bia trong cơ thể người uống. Qua đó, rượu bia cũng được đào thải nhanh qua đường tiết niệu giúp người say nhanh tỉnh.

Cam, quýt

Có thể nói, cam quýt là cách giải rượu dễ áp dụng và không bao giờ thiếu. Cam, quýt có tác dụng lý khí, giải uất, hóa đờm, giải rượu. Chúng có công năng hạ khí, làm khoan khoái lồng ngực, giải khát giải rượu, trừ uế.

Lấy 3 - 5 quả cam tươi hoặt quýt tươi bóc vỏ ăn trực tiếp hoặc ép thành nước uống, nếu dùng vỏ thì càng tốt.   

Nước cơm

Người say rượu có thể ăn nước cơm đặc hoặc cháo để giải rượu, trong nước cơm đặc hàm chứa nhiều loại đường và vitamin B, có tác dụng giải độc tỉnh rượu, thêm vào một chút đường trắng để ăn, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Có thể nói, vitamin B1 đặc biệt với những chứng bệnh do rượu gây ra. Để chữa nghiện rượu, y học hiện đại ngày nay cũng khuyên bệnh nhân nên bổ sung chất này. Song song với việc uống rượu giảm dần là uống thêm nhiều vitamin B1; ăn gạo lứt (chưa xay trắng, còn nhiều vitamin B1)…

Củ đậu

Đang vào mùa củ đậu và đây chính là nguyên liệu rất tốt giải rượu cho các quý ông trót say xỉn.

Củ đậu tính mát, vị ngọt, có công dụng giải rượu khá hiệu quả. Ngoài ra, dùng củ đậu ép lấy nước uống hàng ngày để chữa ngộ độc rượu mạn tính.

Gừng tươi

Gừng được biết đến là loại gia vị có tính ấm, vị cay, thường được dùng giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông. Không những thế, gừng còn là một vị thuốc quý giúp giải rượu, giải ngộ độc rượu vô cùng hiệu quả với giá thành rất rẻ.

Với người say rượu, thái một củ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

Nước mía

Khi say rượu chỉ cần uống một cốc nước mía sẽ có tác dụng giải rượu nhanh chóng. Tuy nhiên, bác sĩ Phi lưu ý, dù đường có làm từ mía nhưng không nên dùng đường nguyên chất để pha uống vì đường tính ấm, nếu dùng nhiều có thể gây nóng.


Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM

Đỗ xanh, đỗ đen

Ít người biết đến công dụng giải rượu của các loại đỗ đen, xanh. Khi say rượu, lấy một lượng đỗ xanh thích hợp, rửa sạch bằng nước ấm, xay nhuyễn, pha với nước sôi để uống hoặc nấu canh ăn đều được. Với đậu đen, cho ninh nhừ rồi uống liên tục từng ít một sẽ có tác dụng giải ngộ độc rượu.

Cà chua

Trong bếp nấu ăn của gia đình, không khó để tìm thấy quả cà chua trong lúc cần kíp. Khi có người say rượu, có thể giúp bằng cách say một cốc sinh tố cà chua chín cho uống. Các nguyên chất trong cà chua chín góp phần giải rượu nhanh chóng và còn có khả năng giải độc cao.

Ăn chuối

Uống rượu quá nhiều có thể sẽ gây ra ngộ độc rượu, người bị ngộ độc nhẹ có thể lập tức ăn 3 - 5 quả chuối, như thế vừa giúp thanh lọc máu vừa nhuận phổi giải rượu.


Ảnh minh họa

Lòng trắng trứng gà

Khi bị say rượu, có thể ăn 2 lòng trắng trứng gà còn tươi. Chất cồn chưa bị hấp thụ trong dạ dày khi gặp protein trong lòng trắng trứng sẽ bị kết tủa. Điều này không chỉ giảm bớt lượng rượu được hấp thu mà còn tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.