Người đàn ông Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, từng mắc COVID-19 gần 1 năm trước: Chuyên gia nói gì?
Thứ ba, 07/09/2021 17:52

Người đàn ông 53 tuổi trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 cách đây 10 tháng tại Nga, ngày 6/9 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội sáng 7/9 ghi nhận một ca dương tính SARS-CoV-2 qua sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng. Người đàn ông 53 tuổi, trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 ngày 8/11/2020 tại Nga.

Ngày 3/9, ông đi tiêm vaccine Covid-19 tại số 21 Trung Liệt, phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Ngày 6/9, bệnh nhân đưa người nhà đi khám tại Phòng khám Đa khoa Medlatec Tây Hồ, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân không triệu chứng.

Bà Đỗ Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cho biết, ngay khi nhận được thông tin về ca F0, đơn vị đã tiến hành điều tra dịch tễ, thậm chí cả ở quận Ba Đình (liên quan lịch trình bệnh nhân) và điểm tiêm chủng ở phường Trung Liệt (quận Đống Đa).

Qua điều tra bước đầu, cơ quan chức năng xác định được những người liên quan làm cùng cơ quan, riêng vợ bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2.

"Chúng tôi khẩn trương tìm nguồn lây và theo dõi sát tình hình của ca bệnh này", bà Hà nói.

Trong khi đó, TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho hay, để xác định bệnh nhân là tái nhiễm virus hay bài xuất virus chậm từ lần nhiễm trước thì phải giải trình tự gene loại virus mà người đó đang mắc phải và so sánh với chủng virus của lần mắc bệnh trước.

Nếu 2 chủng virus khác nhau, có thể khẳng định bệnh nhân tái nhiễm. Còn nếu cùng chủng virus, có 2 khả năng xảy ra, hoặc bị tái nhiễm cùng chủng virus hoặc bài xuất virus chậm.

Tuy nhiên, do bệnh nhân có tiền sử nhiễm virus cách đây gần một năm, nên theo bác sĩ Điền, xác suất bài xuất virus chậm là rất thấp. Các ca bài xuất xác virus chậm nhất được ghi nhận là khoảng 3,5 tháng.

"Bệnh nhân vẫn có nguy cơ lây lan mầm bệnh, tuy nhiên khả năng lây lan ít hơn vì cơ thể đã có miễn dịch chéo giữa các chủng với nhau", bác sĩ Điền nói.

Theo nghiên cứu, trên thế giới, số ca tái nhiễm ghi nhận rất ít nhưng vẫn có. Có những trường hợp tái nhiễm vài tháng sau khi khỏi bệnh.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến trưa 7/9, Hà Nội ghi nhận tổng 3.614 ca Covid-19, trong đó 1.569 ca ngoài cộng đồng và 2.045 người đã được cách ly.

Từ ngày 6/9 đến 12/9, thành phố xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên địa bàn, thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các "vùng đỏ", "vùng vàng" và mở rộng "vùng xanh".

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nguoi-dan-ong-ha-noi-duong-tinh-sars-cov-2-tung-mac-covid-19-gan-1-nam.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nguoi-dan-ong-ha-noi-duong-tinh-sars-cov-2-tung-mac-covid-19-gan-1-nam-truoc-chuyen-gia-noi-gi-161210709161329975.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: covid-19 , mắc lại covid sau 1 năm khỏi bệnh , chăm sóc sức khỏe