Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu đều chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn từ 50 đến 60 lần. Có những mẫu ô mai vượt quá 224 lần.
Bên cạnh đó, một mẫu sử dụng đường Cyclamat (còn có tên gọi là đường hóa học - PV), một chất tạo ngọt nằm trong danh mục cấm sử dụng để chế biến thực phẩm của Bộ Y tế.
Chiều ngày 29/6, trao đổi với phóng viên, ông Đào Trọng Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị đã lấy mẫu một số địa điểm bán bên lề đường. Chủ yếu là tập trung ở trước cổng chợ Vinh, đầu mối cung cấp chính cho các điểm bán lẻ.
"Sử dụng sản phẩm nhiễm chì nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể sẽ bị suy gan, suy thận dẫn đến tử vong. Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã thông báo cho các trường để tuyên truyền cho các em không sử dụng các sản phẩm lề đường, không rõ xuất xứ" - ông Dũng cho biết thêm.