Nếu có chứng cứ tố giác về lừa đảo từ thiện, công an sẽ vào cuộc
Thứ ba, 07/09/2021 08:12

Tướng Xô cho biết, khi chưa có thông tin tố cáo, Công an vẫn sẽ chủ động nắm bắt để đảm bảo an ninh trật tự. Nếu việc đó có dấu hiệu gây bất ổn xã hội, công an sẽ điều tra, làm rõ.

Chiều 6/9, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trao đổi với báo chí liên quan tới việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện.

Tướng Xô cho biết, việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn dịch bệnh, thiên tai... là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Nhà nước rất khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vận động, kịp thời mang lại hiệu quả thiết thực cho những người đang cần hỗ trợ.

Tuy nhiên, việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, thiên tai, sự cố nghiêm trọng…..hay bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được pháp luật quy định cụ thể tại Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Ông Xô nhấn mạnh, theo quy định này, việc vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng tiền, hàng đóng góp phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, minh bạch, công khai, nghiêm cấm sử dụng hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi. Nghiêm cấm gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp.

Nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Nếu có chứng cứ tố giác về lừa đảo từ thiện, công an sẽ vào cuộc - Ảnh 2.

Trung tướng Tô Ân Xô. Ảnh: Nhật Bắc.

"Nếu cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an nhận được các chứng cứ, tài liệu như nói ở trên thì chắc chắn là cơ quan chức năng sẽ vào cuộc", ông Xô cho biết, hiện nay, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo nhưng trong bối cảnh hiện nay, dư luận quan tâm chú ý, nếu ai có chứng cứ, tài liệu gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ Công an thì các cơ quan sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định.

Khi chưa có thông tin tố cáo thì công an vẫn sẽ chủ động nắm bắt, để đảm bảo an ninh trật tự. Nếu việc đó có dấu hiệu gây bất ổn xã hội, công an sẽ điều tra, làm rõ.

Người phát ngôn của Bộ Công an nói, việc minh bạch số tiền quyên góp được không khó, ví dụ nhận bao nhiêu, chi bao nhiêu, là con số số học, nên hoàn toàn có thể làm được. Nên rất mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch.

Đối với việc livestream trên mạng xã hội, ông Xô cũng cho rằng, nếu ai vi phạm các quy định của pháp luật như Luật An ninh mạng thì sẽ bị xử lý theo quy định. “Quyền tự do ngôn luận là của mọi người dân. Tuy nhiên việc này cần được theo đúng pháp luật” - ông Xô nói.

Thời gian qua có khá nhiều nghệ sĩ bị vướng vào loạt lùm xùm xoay quanh chuyện quyên góp và xử lý tiền từ thiện, gây xôn xao dư luận, tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. 

Các luật sư đánh giá, hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến công tác kêu gọi từ thiện, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với lòng tốt, sự tử tế của con người, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng có thể phát sinh hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/neu-co-chung-cu-to-giac-ve-lua-dao-tu-thien-cong-an-se-vao-cuoc-161210.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/neu-co-chung-cu-to-giac-ve-lua-dao-tu-thien-cong-an-se-vao-cuoc-161210709072428844.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: lừa đảo từ thiện , sao việt từ thiện , hoài linh , thủy tiên