Mổ đẻ cấp cứu cho sản phụ mới 11 tuổi
Thứ ba, 12/10/2021 16:04

Trưa 12/10, trao đổi với chúng tôi Bác sĩ Đoàn Thị Kim Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, cho biết, ê kíp phẫu thuật của đơn vị vừa tiến hành mổ đẻ cấp cứu thành công sản phụ mới 11 tuổi.

Sản phụ là H.T.A.R, sinh ngày 4/6/2010, cao 1,47m, nặng 45kg, là người dân tộc Vân Kiều ở thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa).

Theo BS Dung, hiện tại bé gái nặng 2,5kg và sản phụ đã có sức khỏe ổn định, bé không phải dùng sửa ngoài và bú mẹ bình thường.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa, vào lúc 20 giờ, ngày 11/10/2021, sản phụ R nhập viện với thai khoảng 34 - 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lổ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Trước tình hình đó, các bác sĩ đã đưa ra 2 phương án, một là mổ đẻ tại trung tâm nhưng sợ sản phụ quá nhỏ tuổi với cơ thể chưa kịp phát triển, thai non tháng, nhẹ cân sẽ khó nuôi dưỡng; hai là chuyển tuyến trên thì nguy cơ tử vong là rất cao vì di chuyển một quãng đường dài từ thị trấn Khe Sanh về thành phố Đông Hà.

Mổ đẻ cấp cứu cho sản phụ mới 11 tuổi - Ảnh 1.

Ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ H.T.A.R.
 Ảnh: TTYT Hướng Hóa cung cấp

Cuối cùng, kíp mổ cũng được huy động để thực hiện phẫu thuật chấp nhận rủi ro và đã thành công khi cứu được cả mẹ và 1 bé gái, nặng 2,5kg. Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé có dấu hiệu bị ngạt, phải hồi sức tích cực một lúc bé mới khóc được. Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

BS Dung cho biết thêm, theo giấy tờ tùy thân sản phụ R sinh năm 2010, còn thực tế thì bệnh viện không nắm được. Theo nhận diện bề ngoài, sản phụ R tuy nhỏ nhắn nhưng các bác sĩ dự đoán có thể già dặn hơn số tuổi như khai báo.

Được biết, sản phụ H.T.A.R. có chồng là H.V.P. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên quá trình mang thai H.T.A.R chưa từng đi khám, không có điều kiện ăn uống đầy đủ. 

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/mo-de-cap-cuu-cho-san-phu-moi-11-tuoi-162211210155036380.htm.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/mo-de-cap-cuu-cho-san-phu-moi-11-tuoi-162211210155036380.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: sản phụ 11 tuổi , mổ đẻ , mổ cấp cứu