Ngày 31/10, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM vừa thông báo kết quả kiểm tra mì căn, hủ tíu khô, mì sợi khô kinh doanh trên địa bàn.
Theo đó, bốn mẫu kiểm nghiệm lấy từ bốn cơ sở đều dương tính với axit oxalic. Ông Hùng cho biết, đây là hóa chất bị cấm, không có trong danh mục các chất phụ gia sử dụng cho thực phẩm. Axit oxalic mạnh gấp hàng ngàn lần so với axit axetic và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người.
Mặc dù vi phạm nghiêm trọng song theo ông Lâm Quốc Hùng, chưa thể công bố danh tính và các cơ sở trên, bởi hoạt động kiểm tra nằm trong chương trình giám sát vệ sinh ATTP của Chi cục ATVSTP TP.HCM chứ không nằm trong chương trình thanh tra. Hiện, Chi cục đã giao cho Sở Công thương thanh tra, xử lý vi phạm.