Nhiều bà mẹ thấy mình ngày càng dễ bị táo bón, mà không biết lý do gây ra? Táo bón khi mang thai nếu để kéo dài sẽ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thai nhi. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình mang thai, cơ thể người mẹ tiết ra một lượng lớn các progesterone, có thể làm cho cơ trơn trong tử cung co giãn, nhưng cũng làm cho hoạt động của ruột suy yếu. Do tử cung phát triển, tăng cân, các chất bài tiết nén lại ở ruột già, gây ra lưu thông máu kém, do đó làm suy yếu chức năng của ruột và dẫn đến chứng táo bón.
Để thoát khỏi chứng táo bón, các bà mẹ mang thai cần áp dụng và thiết lập một thói quen tốt của việc đi tiêu đều đặn mỗi ngày, và tăng số lượng các hoạt động hàng ngày. Bà mẹ có bầu ba tháng nên có các bữa ăn nhỏ, nhưng không ăn quá nhiều mỗi lần, điều này có thể làm giảm cảm giác no bụng. Ngoài ra, trong chế độ ăn uống, bạn có thể ăn một số thực phẩm có thể điều trị và cải thiện chứng táo bón hiệu quả.
Mật ong và khoai lang
- Nguyên liệu: 250g khoai lang đỏ, hành tây, tôm nhỏ, đường và mật ong, gia vị có muối tinh, nước sốt đậu nành, lượng ít mỡ lợn.
- Thực hiện:
1. Khoai lang gọt vỏ sạch và sau đó cắt thành miếng dày khoảng 1 cm.
2. Cho 200 gam nước vào nồi thêm đường và đun sôi, sau đó cho khoai lang, mật ong và các thành phần vào cùng.
3. Sau khi đun sôi, bạn vớt bỏ các bọt nổi đầu tiên, sau đó để lửa nhỏ nấu ở nhiệt độ thấp.
4. Đến khi sản phẩm chín mềm, khoai lang múc ra khay, sau đó đổ nước sốt đậu lành và có thể ăn được.
Khoai lang chứa nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy hoạt động đường ruột, rút ngắn thời gian thức ăn qua ruột, cộng thêm tác dụng mật ong vì vậy có lợi cho đại tiện.
Salad trái cây và sữa chua
- Thành phần: cam, táo, chuối, quả kiwi, sữa chua ít béo, mật ong.
- Thực hiện:
1. Rửa trái cây sạch, thái hạt lựu.
2. Số lượng trái cây, sữa chua, mật ong nên cân nhắc cho phù hợp. Sau đó trộn đều tất cả và thưởng thức.
Đây là những thực phẩm rất dễ thực hiện món salad trái cây ngon có màu sắc hấp dẫn, không những thế, món ăn này cung cấp chất xơ có trong hoa quả như táo... Đây là những thực phẩm ngăn chặn táo bón hiệu quả.
Món cháo nấm và mè đen
- Thành phần: Nấm màu đen và trắng, mè đen, quả dâu tằm, gạo.
- Thực hiện:
1. Đầu tiên bỏ gạo vào nồi nấu.
2. Cho các loại nấm đen, nấm trắng cắt nhỏ, nghiền nát mè đen, quả dâu tằm.
3. Sau khi nấu chín nhừ bạn có thể thưởng thức. Đây là món ăn cũng vừa là thuốc bổ có tác dụng nhuận tràng rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị táo bón.