Macbook Air M1 sẽ là chuẩn mới của laptop mỏng nhẹ
Chủ nhật, 22/11/2020 15:52

MacBook Air với chip xử lý M1 đã giải quyết những vấn đề mà các dòng laptop mỏng nhẹ đang mắc phải.

Apple đã bán ra 3 chiếc máy tính mới gồm MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac mini với chip xử lý M1. Các sản phẩm đều ấn tượng như nhau, tuy nhiên chiếc MacBook Air mà tôi thử nghiệm nổi bật hơn khi mang đến hiệu năng vượt trội trong tầm giá dưới 1.000 USD.

Thời lượng pin trên máy cũng là điều khiến tôi ấn tượng ngoài sức mạnh, trong khi Rosetta 2 (tính năng giúp ứng dụng viết cho CPU kiến trúc x86 chạy trên chip Apple với kiến trúc ARM) cũng hoạt động tốt, không gây chậm hoặc lỗi ứng dụng.

Macbook Air M1 sẽ là chuẩn mới của laptop mỏng nhẹ

MacBook Air với chip xử lý M1 là một trong những laptop mỏng nhẹ tốt nhất tầm giá. Ảnh: The Verge.

Không phải sản phẩm công nghệ tiêu dùng nào cũng tốt về nhiều mặt như MacBook Air M1. Dù chất lượng webcam còn kém và tương lai của Apple Silicon chưa rõ ràng, MacBook Air M1 là minh chứng cho sự "dám nghĩ dám làm" của một công ty công nghệ.

Điều thú vị là M1 chỉ là bước đi khởi đầu cho kế hoạch dài hơi của Apple. Đây là chip xử lý đầu tiên được Apple phát triển dành cho các dòng máy tính với cấu hình yếu. Hãy tưởng tượng xem máy tính của Apple sẽ còn làm được gì nếu chip này được mở rộng cho các dòng máy cao cấp hơn, hoặc sau vài năm khi M-series trải qua nhiều thế hệ cải tiến.

Không khó để dự đoán kế hoạch của Intel hay thậm chí là Qualcomm. Họ đã chật vật trong việc nâng cấp chip xử lý qua từng năm để phục vụ khách hàng là những nhà sản xuất máy tính và smartphone. Do đó, họ phải đưa ra kế hoạch cụ thể về những nâng cấp dành cho chip xử lý trong các năm tới.

Ngược lại, chúng ta dường như không thể biết lộ trình sắp tới của Apple Silicon sẽ như thế nào. Đây là những dự đoán của tôi dựa trên M1 và triết lý của Apple.

Chúng ta biết rằng dòng máy Mac không có nhiều mẫu mã. Từng người sẽ có cách chia khác nhau nhưng với tôi, Apple đang có 8 dòng máy Mac gồm MacBook Air, MacBook Pro 13 inch giá rẻ, MacBook Pro 13 inch cao cấp, MacBook Pro 16 inch, Mac mini, iMac (24 inch và 27 inch), iMac Pro và Mac Pro.

Macbook Air M1 sẽ là chuẩn mới của laptop mỏng nhẹ - 1

Không quá khi nói MacBook Air M1 xứng đáng thành chuẩn mực so sánh với
những laptop Windows mỏng nhẹ. Ảnh: The Verge.

Nếu là người thường tìm hiểu về máy tính Mac, bạn sẽ dễ dàng phân biệt chúng so với những sản phẩm khác. Đó có thể là cách để dự đoán tương lai của Apple Silicon.

Ví dụ, iMac luôn mạnh hơn so với MacBook Air ở một số khía cạnh. Do đó trong tương lai, máy tính iMac có thể được trang bị chip xử lý của Apple sẽ mạnh hơn chip M1 trên MacBook Air.

Thậm chí nếu điều đó không xảy ra, các hãng máy tính Windows vẫn nên dè chừng với Apple Silicon. Apple đang có một chiếc laptop nghìn USD với nhiều ưu điểm về thiết kế, thời lượng pin lẫn hiệu năng, và những chiếc laptop Windows mỏng nhẹ trong cùng tầm giá đương nhiên sẽ được mang ra để so sánh.

Có lẽ trong 1-2 năm tới, các bài đánh giá laptop Windows mỏng nhẹ của chúng tôi sẽ phải thêm câu kết là “với cùng mức giá, bạn có thể mua MacBook Air với tốc độ cao hơn, thời lượng pin lâu hơn và không có quạt”.

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/macbook-air-lai-thanh-chuan-muc-cua-laptop-post1155468.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/macbook-air-lai-thanh-chuan-muc-cua-laptop-post1155468.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?

Tag: Macbook Air M1 , laptop mỏng nhẹ