Đối với những người có lượng cholesterol hay huyết áp cao, việc tăng cân là một trong những dấu hiệu nguy hiểm cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để hạn chế sự thừa chất trong thức ăn ngày lễ.
- Trong những kỳ nghỉ lễ, bạn nên hạn chế chất béo bằng cách bỏ da gà trước khi chế biến đồ ăn.
- Các món cuốn, nhồi thường có nguyên liệu là bơ và các loại thịt có hàm lượng chất béo cao, một muỗng nhồi có chứa tới 550 calo.
- Thay bơ bằng gà muối, thịt heo bằng thịt gà không da hoặc trái cây hay ngũ cốc, món ăn sẽ ít hàm lượng chất béo, tăng chất xơ, tốt cho cơ thể bạn.
- Salad bơ trộn khoai tây: Thông thường món này làm từ bơ, sữa, muối, một chén khoai tây trộn bơ có thể chứa 237 calo. Hãy nghiền khoai tây với sữa ít chất béo hoặc chứa lượng natri thấp hoặc thịt gà trắng thay vì bơ.
- Bánh ngọt và các món tráng miệng tại các bữa tiệc thường chứa hàm lượng chất béo lớn. Hãy thay thế bằng những món khai vị dinh dưỡng nhiều vitamin như rau củ, trái cây tươi.
- Rượu, kem, trứng và đường tạo thành món cocktails chứa hàm lượng chất béo đáng sợ. Hãy thay thế kem và đường bằng sữa không béo và các chất làm ngọt nhân tạo.
- Ít ai biết rằng cocktails có chứa hàm lượng calo rất lớn, hãy cho thêm một chút nước ép quả lựu vào ly cocktails của bạn. Nó không chỉ có tác dụng làm giảm lượng calo mà còn góp phần tăng khẩu phần trái cây cho cơ thể bạn.
- Bánh cookie là món ăn vặt phổ biến hàng ngày, tuy nhiên chất ngọt trong bánh làm tăng lượng serotonin, loại hóa chất trong não không tốt cho tinh thần. Giải pháp: ãy thay thế các loại bánh ngọt này bằng bánh quy làm từ ngũ cốc nguyên chất.
- Hãy chọn sô cô la đen thay vì sô cô la sữa, sô cô la đen chứa hàm lượng chất béo ít hơn, tốt cho trái tim và sức khỏe của bạn.
- Nói chuyện nhiều hơn để giảm tốc độc ăn uống, uống nước nhiều hơn, rời khỏi bàn ăn khi bạn cảm thấy mình đã đủ, nhai kẹo cao su không đường hoặc ngậm kẹo không đường... để hạn chế sự thèm ăn vặt.