Hơn 3 triệu người dùng Facebook lại bị lộ thông tin
Thứ bảy, 19/05/2018 07:54

Hơn 3 triệu người dùng Facebook đã bị lộ thông tin khi họ sử dụng ứng dụng kiểm tra tính cách myPersonality.

Theo báo cáo của New Scientist, hơn 3 triệu người dùng đã sử dụng ứng dụng kiểm tra tính cách myPersonality, các câu trả lời, thông tin cá nhân gồm họ tên, trạng thái, tuổi, giới tính, các mối quan hệ và những cập nhật trạng thái đều bị thu thập.

Ứng dụng myPersonality được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại ĐH Cambridge. Chỉ có các nhà nghiên cứu được phê duyệt mới có quyền truy cập vào dữ liệu, tuy nhiên trang New Scientist cho biết chỉ với vài thao tác tìm kiếm trên Internet, bạn sẽ có ngay tên người dùng và mật khẩu dùng để truy cập vào kho dữ liệu chỉ trong chưa đầy một phút, dễ dàng tải xuống mọi thông tin cá nhân.

Hơn 3 triệu người dùng Facebook lại bị lộ thông tin - 1

myPersonality có rất nhiều điểm tương đồng với ứng dụng của Công ty Cambridge Analytica. Nhóm phát triển ứng dụng myPersonality cho phép bất kỳ nhà nghiên cứu nào đồng ý sử dụng dữ liệu ẩn danh đều có thể đăng ký để truy cập vào kho dữ liệu được thu thập. Tổng cộng có khoảng 280 người được cấp quyền truy cập, bao gồm cả nhân viên Facebook và các công ty công nghệ lớn khác.

Trước đó, Công ty Cambridge Analytica đã thu thập thông tin của hơn 87 triệu người thông qua ứng dụng kiểm tra tính cách thisisyourdigitallife. Trong cả hai trường hợp kể trên, ứng dụng đều được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Cambridge, đặc biệt là Aleksandr Kogan.

Kogan là tác giả của thisisyourdigitallife và theo New Scientist, ông cũng nắm một phần trong dự án myPersonality cho đến giữa năm 2014. ĐH Cambridge chia sẻ với New Scientist rằng dự án myPersonality đã được bắt đầu trước khi người sáng tạo của nó gia nhập trường đại học.

Facebook đã gỡ bỏ ứng dụng myPersonality như một phần trong nỗ lực tìm ra các ứng dụng vi phạm chính sách bảo mật dữ liệu của công ty. Nhưng sự việc vẫn là một điểm đen lớn gây ảnh hưởng không nhỏ cho mạng xã hội, vốn đã bị chỉ trích vì không thể bảo vệ dữ liệu người dùng.

Dù 3 triệu tài khoản người dùng bị rò rỉ thông tin trong đợt này nhỏ hơn khá nhiều so với 87 triệu tài khoản được thu thập bởi Cambridge Analytica nhưng câu chuyện vẫn gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc bảo mật dữ liệu của người dùng.

 
Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tài xế thoát chết, chiếc Toyota Camry vỡ nát sau khi tông xe tải

Tag: lộ thông tin , facebook , lại lộ thông tin