Hàu hay gọi hào là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm giáp xác hai mảnh vỏ trong họ hàng nghêu, sò nhỏ sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển…
Thịt hào có vị mặn mòi của bỉen cả, có vị béo, mát. Tách lớp vỏ cứng ra
phần thịt hàu béo núc ních có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn:
ăn gỏi sống, nướng bơ tỏi, nướng phô mai, nấu cháo…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàu là một trong số thực phẩm rất giàu dưỡng chất. Thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn. Đặc biệt, thịt hàu chứa rất nhiều kẽm, có khả năng kích thích việc sản sinh ra một loại protein có tác dụng làm “tê liệt” cadmium, một tác nhân nguy hiểm gây bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra kẽm là một vi chất thiết yếu đối với cơ thể trong việc chống lại các viêm nhiễm như cúm. Kẽm cũng giúp vết thương nhanh lành.
Hàu sốt bơ tỏi
Vì hàu có cấu tạo khá đặc biệt, với lớp vỏ khá dày bên ngoài, nên khi chọn mua hàu cần phải lựa thật cẩn thận để chọn được những con hàu tươi, béo. Đầu tiên, cần chọn những con hàu miệng đóng kín hoặc khi chạm nhẹ vào, miệng hàu sẽ khép chặt. Lớp vỏ hàu có nhiều cặn và đất cát bám trong các kẽ, cần rửa hàu thật kỹ dưới vòi nước đang chảy để sạch hết đất cát. Khi chế biến hàu, bạn cũng cần phải làm đúng cách để có thể dễ dàng tách đôi vỏ hàu mà không bị xước hay đứt tay. Sau đó chuẩn bị thớt và một con dao mũi nhọn để tách hàu rồi dùng mũi nhọn của dao lách nhẹ nhàng vào chính giữa đường mép của hai miếng vỏ, giữ chặt, tay cầm dao ấn mạnh xuống mép hàu. Khi đầu nhọn của dao đã ngập được một khoảng vào bên trong con hàu, chỉ cần xoay nhẹ lưỡi dao là vỏ hàu sẽ mở ra dễ dàng. Đây là lúc để bạn trổ tài chế biến các món ngon từ hàu. Để tiết kiệm thời gian, có thể cho hàu vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó dùng dao nhọn tách miệng hàu. Nếu không dùng hàu để ăn gỏi, có thể cho hàu vào lò vi sóng khoảng 2 phút để hàu tự há miệng, sau đó lấy ruột hàu chế biến món ăn.
Cách bảo quản hàu
- Với hàu nguyên con chưa rửa sạch
Nếu ăn ngay, dùng bàn chải đánh sạch từng con, rửa sạch, sau đó chế biến.
Nếu chưa ăn ngay, nên để hàu ra rổ, để chỗ mát có thể để được 1 – 2 ngày.
- Với hàu nguyên con đã rửa sạch
Nếu ăn ngay, rửa hàu qua nước sạch, sau đó chế biến. Nếu chưa ăn ngay, xếp hàu vào hộp nhựa, để vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 1 – 2 ngày. Nếu muốn để lâu ngày, có thể cho hàu vào ngăn đá, khi ăn, bỏ ra ngoài để hàu tan hết đá và chế biến.
- Hàu tách sẵn vỏ ( ruột hàu )
Nên để hàu vào hộp nhựa, để vào ngăn mát tủ lạnh, rửa sạch trước khi chế biến. Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.