Hà Nội: Nam thanh niên 17 tuổi có trái tim bên phải, phủ tạng nằm đảo ngược hoàn toàn
Thứ năm, 08/04/2021 15:26

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn với trái tim nằm bên lồng ngực phải. Đây là dạng dị tật hiếm gặp, tỷ lệ 1/10.000 người.

Bệnh nhân N.V.H., nam, 17 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội nhập viện sau khi đau bụng hố chậu phải, cơn đau âm ỉ liên tục, tăng dần. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm ruột thừa, ngay lập tức chuyển phòng phẫu thuật. Ca mổ thành công sau 30 phút, toàn bộ phần ruột thừa được cắt bỏ bằng phương pháp nội soi. Hiện tại, sức khỏe của người bệnh đã ổn định.

Đặc biệt, bác sĩ phát hiện trái tim của nam thanh niên nằm bên lồng ngực phải, ở vị trí đảo ngược so với người bình thường. Gia đình cho biết, trái tim và các tạng trong cơ thể H. đều nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. H. còn bị dị tật dính đầu chi, lỗ tiểu thấp. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của bệnh nhân đều nhờ gia đình giúp đỡ.

"Đây là trường hợp thứ hai có phủ tạng đảo ngược chúng tôi gặp tại bệnh viện. Trước đây, chúng tôi từng gặp 1 bệnh nhân tương tự", bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp nói.

Hà Nội: Nam thanh niên 17 tuổi có trái tim bên phải, phủ tạng nằm đảo ngược hoàn toàn

Phim chụp X-quang của bệnh nhân cho thấy tình trạng phủ tạng đảo ngược với trái tim
nằm bên lồng ngực phải (Ảnh: BVCC)

Trước đó vào tháng 2/2020, tại khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Quận Thủ Đức TP.HCM cho biết, ê-kíp của bệnh viện cũng đã can thiệp mạch vành thành công, cứu sống bệnh nhân có tim nằm bên phải (đảo ngược phủ tạng) bị nhồi máu cơ tim cấp. 

Bệnh nhân T.M.M. (65 tuổi, trú tại Dĩ An, Bình Dương) đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi. Ngay sau đó, ông M. được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM.

Mặc dù bệnh nhân đau ngực bên phải, các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng nhận diện và nghi ngờ người này bị nhồi máu cơ tim; tiến hành hội chẩn bác sĩ tim mạch, bằng điện tâm đồ, chụp X-quang ngực, siêu âm tim.

Ê-kíp nhận định bệnh nhân có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thành dưới.

Theo bác sĩ, đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng bị đảo ngược, phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Các phủ tạng có thể bị đảo ngược hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-nam-thanh-nien-17-tuoi-co-trai-tim-ben-phai-phu-tang-nam-.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-noi-nam-thanh-nien-17-tuoi-co-trai-tim-ben-phai-phu-tang-nam-dao-nguoc-hoan-toan-tintuc750098

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: Dị tật tim bẩm sinh , tim nằm bên phải