Đây là kết quả khảo sát, nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Y Hà Nội.
Hiện nay, diện tích nuôi trồng thủy sản ở Hà Nội là 17.000ha, phân bố chủ yếu tại các ao hồ như Hồ Tây, Yên Sở, các huyện thuộc Hà Tây cũ và huyện Sóc Sơn. Mỗi năm lượng thủy sản đánh bắt của Hà Nội đạt 3 tấn/ha, đáp ứng từ 25-30% nhu cầu của người tiêu dùng thành phố.
Tuy nhiên, thủy sản ở tất cả các ao hồ đều nhiễm nikel, chrome vượt 10-15 lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới. Vào mùa khô, mức ô nhiễm này còn cao gấp 2-3 lần mùa mưa.
Khảo sát được thực hiện trên 240 mẫu, bao gồm: cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, trai, cua, ốc, rô phi. Thủy sản có hàm lượng nhiễm độc chrome, nikel cao tạo ra nguy cơ nhiễm độc gan, nhiễm độc thận, dễ dàng gây tổn hại hệ hô hấp.