Tại một số chợ đầu mối, nguyên liệu giá rẻ làm bánh trung thu được bày bán tràn lan, không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và có giá rẻ đến bất ngờ.
Đa dạng nguyên liệu làm bánh giá “siêu rẻ”
Dạo quanh khu vực Hàng Buồm, Chợ Đồng Xuân trên địa bàn thành phố Hà Nội, nguyên liệu làm bánh trung thu được bày bán rất nhiều. Đặc điểm chung là chúng đều có màu sắc bắt mắt và không có nhãn mác, hạn sử dụng, nguồn gốc.
Thời gian gần đây, khu vực này sôi động hẳn lên. Lượng khách đến mua phụ gia, nhân bánh trung thu tăng mạnh.
Chợ Đồng Xuân được coi là thiên đường mua nguyên liệu giá rẻ cho bánh trung thu
Hương liệu tạo mùi được đựng trong chai nhựa không ghi hạn sử dụng, nhãn mác
Gọi đây là thiên đường nhân bánh trung thu chẳng sai, từ bột làm bánh, đến các loại nhân như đậu xanh, sữa dừa, thập cẩm, mứt bí đã được pha chế sẵn, các chất hương liệu tạo mùi, màu đều có đẩy đủ. Các loại này cũng khá phong phú và đa dạng với nhiều mẫu mã và màu sắc bắt mắt.
Tuy nhiên, nhiều nguyên liệu được đóng gói sơ sài, không có nhãn mác, xuất xứ hoặc địa chỉ nơi sản xuất. Một số các hương liệu tạo mùi thì được người bán đựng trong các can cỡ lớn, mua bao nhiêu thì được người bán ước chừng đổ ra bán bấy nhiêu với giá rẻ đến ngỡ ngàng.
Giới thiệu với chúng tôi loại hương liệu tạo mùi "vô cùng an toàn" có tác dụng khiến bánh thơm ngon, một người bán ở chợ Hàng Buồm đưa ra những chai nhựa nhỏ đựng 1 dung dịch với giá 5.000 đồng/chai và giới thiệu:"Cháu chỉ cần cho dung dịch này trộn với nhân bánh trước khi nướng là được. Bánh sẽ thơm mà để được lâu". Quan sát thấy sản phẩm "vô cùng an toàn" này không hề có bất kì nhãn mác nào và có mùi hơi hắc. Tại đây có bán các loại bột làm bánh giá từ 30.000 đồng/ kg, nhân mứt từ 50.000 đồng/kg…
Tại chợ Bình Tây, gian hàng bán nguyên phụ liệu làm bánh phong phú các mặt hàng
Tuy nhiên, các nguyên liệu ở đây chỉ để trong bịch nilon, không rõ nguồn gốc
Nguyên liệu làm bánh, hương liệu làm bánh được vứt ngay dưới nền đất
Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong mùa làm bánh trung thu này, nhiều cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh trung thu được mở ra. Ở TP.HCM, nguyên phụ liệu được bán nhiều tại chợ Kim Biên, Bình Tây với các gian hàng bày bán đủ loại khuôn làm bánh, bột làm bánh, nước màu thực thẩm, nước tạo hương vị, khay, túi, hộp đựng bánh …
Các phụ gia không có bao bì, xuất xứ được bày bán công khai và có giá rất rẻ. Trứng muối được bán với giá 30.000 đồng 10 quả, hạt dưa tách vỏ giá 35.000 đồng/1kg, các loại mỡ đường gồm các mức giá dao động trong khoảng 20.000 đến 40.000 đồng/1kg. Có cả nhân bánh được làm sẵn, được bán với giá từ 50.000 đến 70.000 đồng/1kg, gồm các loại như: đậu xanh, hạt sen, mè đen…
Tất cả các nguyên phụ liệu tại hai chợ này đều không có nguồn gốc rõ ràng. Dù vậy, người mua kẻ bán vẫn luôn tấp nập. Với giá rẻ như vậy nên các loại bánh thành phẩm có giá rẻ là điều dễ hiểu. Nhiều người bán nguyên phụ liệu làm bánh ở chợ Bình Tây khẳng định mặt hàng này một vốn bốn lời. Vào mùa làm bánh trung thu các mặt hàng này bán rất chạy do nhu cầu tăng cao của các cơ sở sản xuất bánh.
"Bánh trung thu giá rẻ kiểu nào cũng có"
Những ngày này, trên các tuyến đường tại TP.HCM, những sạp bán bánh trung thu của các thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh, Như Lan… nhộn nhịp bày bán. Còn khoảng 1 tháng nữa mới đến ngày rằm tháng 8, vì thế các loại bánh vẫn chưa giảm giá nhiều.
Những loại bánh có thương hiệu vẫn được bán với giá cao. Bên
canh đó, loại bánh trôi nổi thì được bán với giá rẻ.
Loại bánh có hình thú được bán với giá chỉ 15.000/chiếc. Khách
mua với số lượng nhiều sẽ được chiết khấu.
Tại sạp bánh của hãng Kinh Đô, nhân viên cho biết đã có nhiều khách mua nhưng chưa thể giảm giá. Các loại bánh thập cẩm, đậu xanh, nhân gà quay, một trứng… được bán trung bình với giá từ 60.000 – 90.000/chiếc. “Giá này là đã giảm vài ngàn rồi, bên em không thể giảm hơn nữa. Nếu khách mua một hộp thì sẽ được tặng kèm lồng đèn giấy thôi”, bạn Thúy An (nhân viên bán hàng) cho biết”.
Bên cạnh đó, phân khúc bánh trung thu “siêu rẻ” vẫn được bày bán nhiều, với giá chỉ từ 10.000 đồng/chiếc.
Tại chợ Bình Tây (Q.6, TP.HCM) khi chúng tôi hỏi về bánh giá rẻ, cô Ngô Thị Hoài Ân (chủ tiệm) lắc đầu: “Mấy loại có thương hiệu thì phải đến trung thu mới rẻ, giờ còn cả tháng mới đến ngày đó thì lấy đâu ra rẻ. Tuy nhiên, khách muốn mua loại thực sự rẻ thì vẫn có nhưng thường không có thương hiệu”.
Nói đoạn, chủ cửa hàng lấy ra trong tủ kính các loại bánh được để trong hộp nhựa trong, không có bao bì sản phẩm với đủ hình thù con heo, thỏ, hoa văn các kiểu… Những chiếc bánh này cũng có các nhân đủ loại, có giá chỉ 10.000/chiếc, được biết, loại này được nhiều người mua.
Chiếc bánh giá 20.000 đồng có kích thước bằng bàn tay, hình con heo. Trên hộp chỉ ghi cơ sở sản xuất mà không có thương hiệu, điện thoại liên hệ, thành phần bánh… Hạn sử dụng cũng được viết mập mờ trong 1 tháng, với màu in đã nhòe. Chủ tiệm cho hay: “Loại bánh hình con heo này được nhiều người mua lắm vì giá rẻ, hình thù độc đáo. Tôi cứ lấy hàng về là hôm sau hết hàng”.
Ngoài ra, cũng loại bánh hình thù con heo còn có loại to được bán với giá 70.000 đồng. Cũng mặt hàng này, tại một cơ sở khác trên chợ Kim Biên thì được bán với giá 15.000/loại nhỏ và 55.000 đồng/loại lớn. Trong khi cùng là nhân thập cẩm, đậu xanh… thì các hãng tên tuổi bán với giá thấp nhất 60.000 đồng/bánh nhỏ.
Khi chúng tôi hỏi muốn mua loại này số lượng lớn thì người bán cho biết: “Nếu mua 20 cái bánh lớn, thì tôi để giá 35.000 đồng/bánh. Còn nếukhông, muốn rẻ hơn thìtôi giới thiệu đến tận lò mua".
Liên hệ với một lò bánh trung thu trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8), chủ quán cho biết những loại bánh hình thú có giá mối là 10.000 đồng/chiếc. Sở dĩ rẻ vì nguyên liệu chủ yếu là bột mì, bột sắn, bên trong thường là nhân đậu xanh hoặc thập cẩm đơn giản.
Cũng tại cơ sở trên, những loại bánh nhân thập cẩm, lạp xưởng, jambong, gà quay… được bán với giá từ 60.000 – 80.000 đồng nếu mua lẻ. Tuy nhiên, nếu mua với số lượng khoảng 20 cái sẽ được giảm giá tối thiểu 50% và sẽ còn giảm nhiều hơn nữa khi mua nhiều hơn.
Bà Nguyễn Thị Bích Liên - chuyên gia về dinh dưỡng,an toàn thực phẩmthuộc Trung tâm nấu ăn Hoàn Kiếm (Hà Nội)cho biết, nếu dùng bánh sử dụng những tinh chất, hương liệu không rõ nguồn gốc sẽ mang họa vào thân. Hiện nay, ngoài thị trường bán tràn lan chất tạo màu, tạo mùi và mức độ độc hại của chúng là rất lớn. Nó tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng xấu tới đường ruột, hỏng hệ tiêu hóa, gây viêm loét dạ dày. Chúng có khả năng gây viêm niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đối với trẻ em.