Giá vàng hôm nay 5/1: Báo động leo thang căng thẳng Mỹ - Iran, giá vàng tăng kịch trần
Chủ nhật, 05/01/2020 10:15

Những diễn biến nóng bỏng giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông đang khiến giá vàng vọt tăng mạnh và đạt ngưỡng giá cao nhất trong hơn 7 năm qua.

Sau mấy tuần đi ngang, giá vàng miếng đã tăng 1,5 triệu đồng/lượng trong vòng 2 tuần trở lại đây. Giá vàng tại thị trường trong nước hiện đang được giao dịch ở ngưỡng sau:

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,20 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá trên tăng 220.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 43,07 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,22 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá trên tăng 220.000 đồng/lượng theo cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 41,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,32 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá trên tăng 210.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và giảm 270.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Mức giá này tái lập kỷ lục 7 năm rưỡi mà vàng miếng thiết lập hồi cuối tháng 8 năm ngoái. Đây là lần thứ hai giá vàng miếng trong nước vượt mốc 43 triệu đồng/lượng kể từ mùa hè năm 2012 đến nay.

d51f30c4e834dc002d389098129a53aa

Vụ không kích của Mỹ khiến một tướng Iran thiệt mạng đã đẩy căng thẳng tại Trung Đông lên cao.
 Ảnh: Lê Hải

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang được giao dịch tại ngưỡng 1.552,3 USD/ounce (Theo Kitco News).

Mức giá này tương đương khoảng 43,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do, mức giá này tương đương với giá vàng SJC bán lẻ hiện hành tại thị trường trong nước.

Tuần này giá vàng đã tăng khoảng hơn 2% và đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng giao ngay trong 4 tháng, rất gần mức kỷ lục 6 năm thiết lập vào đầu tháng 9.

Giá vàng thế giới đang cao nhất 4 tháng do nhu cầu phòng ngừa rủi ro gia tăng trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Trung Đông.

Vụ không kích của Mỹ ở Iraq khiến một tướng Iran thiệt mạng vào ngày 3/1 đã đẩy xung đột giữa Washington với Iran lên một ngưỡng cao mới. Các nhà lãnh đạo Iran đã đồng loạt lên tiếng thề trả đũa Mỹ.

Truyền hình và giới chức Iran xác nhận rằng tướng Qassim Soleimani, người đứng đầu một đơn vị đặc biệt thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cùng ông Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy tổ chức du kích PMF do Chính phủ Iran hậu thuẫn, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ.

Trước đó, ngay thời điểm cuối 2019 và đầu năm mới, đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị người biểu tình thiêu trụi. Ông Trump ngay sau đó tuyên bố rằng Iran đứng đằng sau cuộc biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq và đe dọa rằng Iran sẽ phải trả giá đắt.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ trượt khỏi mức kỷ lục trong phiên giao dịch gần nhất, sau các diễn biến mới nhất khiến căng thẳng ở Trung Đông leo thang mạnh.

Ngoài ra, số liệu cho thấy sự sụt giảm mạnh hơn dự báo của ngành sản xuất Mỹ cũng làm dấy lên mối lo về suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Số liệu từ Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Mỹ trong tháng 12 vừa qua suy giảm mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Tại châu Á, giá vàng được đẩy lên bởi sự suy yếu của đồng USD. Đồng bạc xanh khởi động năm 2020 trong trạng thái yếu vì một số nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ sẽ không giữ được vị thế tăng trưởng vững hơn các nền kinh tế chủ chốt khác trong năm nay, trong bối cảnh lạc quan thương mại thắp sáng triển vọng kinh tế toàn cầu.

Phapluatplus.vn

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/kinh-te-cong-nghe/gia-vang-hom-nay-5-1-bao-dong-leo-thang-cang-thang-my-.. Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/kinh-te-cong-nghe/gia-vang-hom-nay-5-1-bao-dong-leo-thang-cang-thang-my--iran-gia-vang-tang-kich-tran-d114530.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: Giá vàng hôm nay , giá vàng trong nước , vàng sjc , vàng 9999