Tại thị trường Hà Nội, một số loại mứt Tết cũng đang được người tiêu dùng ưa chuộng, lựa chọn nên bắt đầu tăng giá. Cụ thể, hạt hướng dương giá từ 75.000 đồng/kg, hạt bí 200.000 đồng/kg, mứt bí 85.000 đồng/kg, thạch sữa chua 30.000 đồng/kg, mứt mãng cầu 15.000 đồng/kg, mứt hộp 8 vị (mứt bí khẩu, sen trần, bí mầu, táo, lạc, gừng, dừa, cà rốt) có giá từ 35.000 đồng/hộp, mứt tổng hợp cao cấp đựng trong khay có giá từ 68.000 đồng/khay, mứt hộp nhựa 10 vị (mứt xoài, quất dẻo, cà chua, dừa, bí khẩu, bí mầu, sen trần, táo, lạc, gừng, cà rốt) có giá 110.000 đồng/hộp.
Cùng với đó, giá thịt lợn cũng tăng khoảng 5.000 đồng/kg. Tại chợ Hàng Da, giá thịt lợn ba chỉ và thịt lợn nạc đã tăng từ 90.000 đồng/kg lên 105.000 đồng/kg, thịt lợn sấn được bán ra với giá 110.000 đồng/kg, thịt nạc thăn là 110.000 đồng/kg, thịt nạc mông, nạc vai là 95.000 đồng/kg, sườn thăn là 110.000 đồng/kg. Giá thịt bò có xu hướng nhích nhẹ, cụ thể ở một số chợ như chợ Hàng Da, Hàng Bè, chợ Hôm, chợ Cầu Giấy, Mai Dịch... thịt bò tăng khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg.
Tại chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), giá tôm sú được niêm yết 400.000 - 430.000 đồng/kg, tăng thêm từ 30.000-50.000 đồng/kg so với trước đây, tùy loại. Giá các mặt hàng mực, ghẹ cũng tăng thêm 20.000 - 30.000 đồng/kg; mực trứng lên 170.000 đồng/kg, ghẹ xanh lên 380.000 - 400.000 đồng/kg.
Mặt hàng tăng giá nhiều phải kể đến trứng gà loại 1, từ 35.000 đồng/chục tăng lên thành 42.000 đồng, trứng vịt (loại 1) từ 35.000 đồng/chục vọt lên 40.000 - 42.000 đồng/chục.
Tại chợ Long Biên trên địa bàn Hà Nội, giá cà chua cao, mỗi cân dao động từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, su hào 5.000 đồng/củ, cải xanh từ 12.000 đồng/kg, khoai tây 18.000 đồng/kg… Kiệu tươi là món hàng nhiều gia đình mua về ăn khi gần Tết, giá kiệu từ 30.000 - 35.000 đồng/túi.
Sát Tết, thịt lợn tăng giá mạnh
Trong khi đó tại TP.HCM giá thịt bò đã rục rịch tăng khoảng 10.000 đồng/kg từ vài ngày nay. Cụ thể, thịt bò đùi dao động từ 240.000 – 260.000 đồng/kg, thịt bò phi lê tăng lên mức 260.000 – 270.000 đồng/kg. Giá một số mặt hàng thủy hải sản như tôm, mực cũng tăng khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg, chẳng hạn giá tôm sú loại nhỏ (30 con/kg) giá 230.000 đồng/kg, mực ống 140.000 đồng/kg.
Theo một số tiểu thương, giá cả những mặt hàng này nhích lên vì nhu cầu chế biến các loại thực phẩm khô, món ăn cho ngày Tết như tôm khô, mực khô, khô bò, giò chả… Tuy nhiên, giá thịt heo, thịt gà vẫn giữ ở mức ổn định như giá heo đùi 90.000 đồng/kg, heo nạc 100.000 đồng/kg, gà ta làm sẵn từ 130.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá rau củ tương đối ổn định như xà lách búp 20.000 đồng/kg, bông cải xanh Đà Lạt 27.000 đồng/kg, đậu cove 15.000 đồng/kg. Những mặt hàng rau củ có thể phục vụ Tết như cà rốt, củ cải trắng, đu đủ, su hào, cải thảo, hành tím giá bắt đầu nhích nhẹ, theo đó giá cà rốt Đà Lạt 17.000 đồng/kg, cải thảo 18.000 đồng/kg, giá hành tím đã tăng lên 40.000 đồng/kg.
Với những sản phẩm như tôm khô, các loại mắm, khô đặc sản có phần nhích nhẹ từ 10.000 – 20.000 đồng/kg so với Tết vừa qua dù sức mua vẫn chưa cao. Còn các mặt hàng nguyên liệu làm dưa, kiệu vẫn giữ giá ổn định như vài tuần trước đây, kiệu làm muối sẵn 85.000 đồng/kg, cà rốt, củ cải, đu đủ phơi sấy khô vẫn dao động từ 130.000 đồng – 200.000 đồng/kg.
Kiệu là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng
Trong khi đó, tại các siêu thị, hầu hết các sản phẩm phục vụ cho Tết đã được lên kệ và luôn có mức giá ổn định. Nhiều sản phẩm còn nằm trong chương trình giảm giá sâu, khuyến mãi rầm rộ để khuyến khích khách hàng mua sắm cho dịp Tết. Ở 1 siêu thị, giá mứt sen còn 41.000 đồng/ 250gr, mứt dừa sữa 24.800 đồng/150gr, mứt khoai 42.800 đồng/500gr, kiệu chua ngọt còn 37.900 đồng/370gr, dưa món có giá 28.900 đồng/450gr và tôm chua đu đủ là 45.900 đồng/430gr…