Đối nhân xử thế ở đời nên nói ít đi 3 lời này, càng nói nhiều càng gây họa
Thứ tư, 05/10/2022 11:25

Trong cuộc sống không phải chuyện gì bạn cũng nên nói, có 1 số lời nói ra chỉ khiến bạn dễ gặp họa.

Những lời khi quá vui

Như có câu: “Cực kỳ vui sẽ sinh ra nỗi buồn.” Khi điều gì đó vui vẻ xảy ra với một người, người ta rất dễ tự mãn. Nếu chỉ quan tâm đến hạnh phúc, người ta dễ sinh kiêu căng, coi thường người khác. Sau khi thành công, cảm xúc của chúng ta sẽ rất hưng phấn, lúc cao hứng nhất thì cũng đừng nói những lời khoe khoang, huênh hoang kẻo vạ miệng.

Lúc vui, bạn thường mất bình tĩnh, dễ nói ra những lời hớ hênh, có khi phơi bày điểm yếu của bản thân. Lúc này, nếu nói quá nhiều sẽ làm bạn mất đi lý trí, dễ nói ra những lời khiến bản thân phải hối hận sau này. Vì vậy, khi vui vẻ, hãy nói càng ít càng tốt kẻo lại gây rắc rối cho bản thân.

2

Những lời khi tức giận

Sư phụ Hongyi giải thích tác hại của sân hận đối với thế gian: "Sân hận là gì? Sân hận thuộc loại nhẹ là tức giận. Tức giận hay còn gọi thịnh nộ, phẫn uất, là thái độ bất bình với những gì xâm phạm “cái tôi” luôn mong muốn sở hữu, thỏa mãn, phóng đại. Tức giận luôn luôn là mất khôn, được ví là đốm lửa nhỏ có thể thiêu hủy khu rừng rộng lớn, bạt ngàn.

Ý của câu này muốn nói với chúng ta rằng cái gọi là sân hận là sự căm ghét và tức giận của một người quá nặng nề và anh ta làm những điều tổn hại đến người khác như một sự thỏa mãn của chính mình.

Khi một người tức giận, anh ta không thể kiểm soát được cảm xúc của mình và tất cả những gì anh vun đắp từ trước đến nay có thể bị hủy hoại hết. Dù là người cao sang hay kẻ xấu xa, khi nổi giận, họ đều trở nên giống nhau, trở thành một kẻ điên rồ.” Sự tức giận phá hủy tất cả những điều tốt lành và phước lành mà chúng ta có.

Khi một người phẫn uất, tâm lý có vấn đề, họ sẽ suy nghĩ thành kiến, làm việc gì cũng rất cực đoan. Lời nói lúc này chắc chắn sẽ không khách quan mà thường nói những lời lẽ theo ý nghĩ chủ quan, làm tổn thương người khác. Vì vậy, khi tức giận, bạn nên im lặng, nói ít đi để tránh nói những lời thô lỗ.

1

Những lời khi đau buồn

Có câu: “Nỗi buồn còn hơn cái chết”. Khi gặp chuyện khiến mình buồn, người đó rất dễ nản lòng và mất đi động lực để tiến bộ, người này ngày càng trở nên dễ khuất phục và cuối cùng là chìm nghỉm.

Khi rất buồn, chúng ta nói năng tiêu cực và rất dễ bực bội cũng như đổ lỗi cho người khác. Những lời nói này không chỉ khiến bản thân trở nên bất bình thường, không nhận được sự thương hại của người khác mà còn khiến người khác né tránh bạn vì họ không muốn gặp rắc rối.

Và phàn nàn về điều gì đó khi bạn buồn không thực sự là niềm an ủi cho chính bạn mà chỉ đang xát muối vào vết thương của bạn hết lần này đến lần khác. Một con sói mạnh mẽ, sau khi bị thương sẽ trốn ở nơi không có ai, âm thầm chữa trị, để nó có thể hồi phục càng sớm càng tốt, tích lũy sức mạnh, tránh tai họa, chờ thời cơ nó sẽ chiếm lại đồng cỏ. Vì vậy, những lời than khóc thường chẳng ích gì đâu. Vì vậy, khi buồn, bạn nên im lặng và nói ít đi.

Có câu nói: "3 năm học nói, cả đời học im". Biết nói đều nên nói mới là người khôn ngoan, thông thái.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/doi-nhan-xu-the-o-doi-nen-noi-it-di-3-loi-nay-cang-noi-nhieu-ca.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/doi-nhan-xu-the-o-doi-nen-noi-it-di-3-loi-nay-cang-noi-nhieu-cang-gay-hoa.html

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: Đối nhân xử thế , bài học , thành công