Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhìn vào đôi mắt có thể biết một người khỏe mạnh hay không
Thứ tư, 25/05/2022 17:07

Đôi mắt có thể “tố cáo” tình trạng sức khỏe của một người. Nếu mắt bạn có những dấu hiệu này, có thể sức khỏe bạn đang gặp vấn đề.

Mắt đỏ hoặc vàng

Đôi mắt đỏ ngàu có thể do lạm dụng rượu hoặc ma túy quá mức. Nó cũng có thể được gây ra bởi kích ứng hoặc nhiễm trùng, trong hầu hết các trường hợp, sẽ hết trong vài ngày.

Tuy nhiên, nếu như sự thay đổi màu sắc kéo dài thì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm nhiễm nghiêm trọng hơn hoặc phản ứng với kính áp tròng hoặc dung dịch của chúng.

Nếu như củng mạc (lớp ngoài bảo vệ mắt) có màu vàng thì có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da và gan bị bệnh. Các nguyên nhân của bệnh vàng da có thể là viêm gan, tình trạng di truyền hoặc tự miễn dịch và một số loại thuốc, vi rút hoặc khối u.

Đốm đỏ

Nếu trên lòng trắng của mắt xuất hiện đóm đỏ không chỉ trông đáng sợ mà còn là kết quả của một mạch máu cục bộ nhỏ bị vỡ ra. Nếu như không rõ nguyên nhân, đốm đỏ sẽ biến mất trong vài ngày. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp, tiểu đường và rối loạn động máu gây chảy máu quá nhiều.

Vòng quanh giác mạc

Một vòng trắng hoặc xám xung quanh giác mạc thường có liên quan đến cholesterol cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng có thể tiết lộ chứng nghiện rượu và đôi khi được nhìn thấy trong mắt của những người lớn tuổi, đó là lý do tại sao y học đặt tên cho nó là Arcus Senilis.

Mắt lồi

Mắt lồi có thể là đặc điểm khuôn mặt bình thường. Tuy nhiên nếu trước đây mắt không lồi mà sau này mới lồi thì có thể là do tuyến giáp có vấn đề và cần được chăm sóc y tế. Nếu chỉ có một mắt lồi thì có thể do chấn thương, nhiễm trùng hoặc hiếm hơn là do khối u phía sau mắt.

Sưng hoặc co giật mí mắt

Mí mắt cũng có thể chỉ ra nhiều bệnh. Những điều này chủ yếu liên quan đến tình trạng nhỏ của các tuyến trong mí mắt. Một tình trạng phổ biến là lẹo mắt hoặc vảy phấn là do tuyến dầu bị tắc nghẽn. Mụn lẹo thường tự biến mất hoặc khi chườm ấm. Nếu nó vẫn tồn tại, nó cần được loại bỏ bằng một thủ tục đơn giản.

Vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên hàng ngày bạn cần chăm sóc tốt cho nó. Có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày các thực phẩm tốt cho mắt như lòng đỏ trứng, quả bơ, cà rốt, trái cây họ cam quýt, khoai lang, bí đỏ, cá hồi, hải sản, các loại cá béo,…

Khoevadep.com.vn

Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/doi-mat-la-cua-so-tam-hon-nhin-vao-doi-mat-co-th.. Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/doi-mat-la-cua-so-tam-hon-nhin-vao-doi-mat-co-the-biet-mot-nguoi-khoe-manh-hay-khong.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: Đôi mắt , chăm sóc sức khỏe , dấu hiệu mắc bệnh